Hé lộ cách điều trị bệnh liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông

Trong cả cuộc đời hành nghề Y của mình, Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu và ghi chép lại nhiều loại bệnh, trong đó mục liệt dương được viết với nhiều quan điểm độc đáo và cách điều trị bệnh liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông cũng mang nhiều điểm khác biệt. Quan niệm […]

Trong cả cuộc đời hành nghề Y của mình, Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu và ghi chép lại nhiều loại bệnh, trong đó mục liệt dương được viết với nhiều quan điểm độc đáo và cách điều trị bệnh liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông cũng mang nhiều điểm khác biệt.

Quan niệm điều trị liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông

 Sau nhiều bôn ba về con đường hoạn lộ, năm 30 tuổi ông mới bước vào nghề y và 40 năm sau ông đã để lại cho đời một tác phẩm vĩ đại mang tên “Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh” gồm có 66 cuốn chia thành 28 tập. Trong cả cuộc đời hành nghề Y của mình, Hải Thượng Lãn Ông đã nghiên cứu và ghi chép lại nhiều loại bệnh, trong đó mục liệt dương được viết với nhiều quan điểm độc đáo và cách điều trị bệnh liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông cũng mang nhiều điểm khác biệt.

Cuốn Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Cuốn Hải Thượng Y Tông Tâm Lĩnh của Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác

Nổi bật như ở phần Y TRUNG QUAN KIỆN, ông viết về vấn đề liệt dương như sau: Dương sự khỏe hay yếu là do chấn hỏa thịnh hay suy, vì hỏa tác dụng nhưng căn bản là do tinh sự. Theo ông: Người ta dùng chất cay nóng cường dương như vậy là lầm to, mà chỉ nên bổ đều 5 tạng, khiến tinh ba của 5 tạng chuyển về thận – vì thận là nơi tăng chứa tinh, chỉ cần dùng Bát vị hoàn gia nhiều vị thuốc bổ tinh huyết uống nhiều để bồi bổ.

 Về quan niệm trị liệu của Hải Thượng Lãn Ông: Nếu âm hư thì bội Thục địa; nếu dương hư thì bội Quế, Phụ, vị hư gia Sơn dược, vị hàn bỏ Mẫu đơn; còn khí hư thì thang tống bằng nước sâm, tỳ hư thì thang tống bằng nước cơm, mùa dông thang tống bằng rượu, mùa hè thang tống bằng thang Sinh mạch; nếu khí hư hạ hãm thì thang tống với thang Bổ trung; với tâm can kém thang tống với thang Quy tỳ. Chỉ cần uống lâu, uống liên tục thời tinh huyết của các tạng ngày càng thêm nhiều và chuyển đưa về thận. Từ đây, ông đã đưa ra phương pháp điều trị liệt dương bằng cách bổ đều 5 tạng, khiến tinh huyết của 5 tạng ngày một nhiều và chuyển về thận, nhờ đó không cần làm cho cường dương mà dương vẫn tự cường.

Bởi thói quen thủ dâm thường xuyên khiến chàng trai 9X bị suy giảm sinh lý, không thể "yêu" theo ý muốn và những hệ lụy tới tâm lý, sức khỏe.

Điều trị liệt dương chủ yếu là bồi bổ đường tiêu hoá

Theo Hải Thượng Lãn Ông: Điều trị liệt dương chủ yếu là bồi bổ đường tiêu hoá – Đây được xem là kinh nghiệm quý báu mà ông để lại. Theo tài liệu ông ghi chép: … Nhưng còn có phép bổ vị là kinh nghiệm riêng của tôi, luận rằng: Vị khỏe thì ăn uống tăng tiến, tinh ba hằng ngày sản sinh không ngớt mới có thể chuyển vận về thận. Sách nói: Vị mạnh thì thận khỏe và tinh khí dồi dào, vị hư thì tinh bị thương tổn mà dương sự cũng bị suy kém chính là như thế…

cách điều trị bệnh liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông
Điều trị bệnh liệt dương theo Hải Thượng Lãn Ông có nhiều quan điểm độc đáo

Điều trị liệt dương – phải điều trị tổng thể

 Học thuyết Hải Thượng Lãn Ông chép rằng: Cơ thể nam giới không thể xem như bình nước, các thuốc cường dương làm tinh khí xuất tiết ra hết, vì thế chẳng mấy chốc cơ thể sẽ khô kiệt, lâu dài có hại cho sức khỏe và giảm tuổi thọ. Việc điều trị những trục trặc sinh lý nam giới, trong đó có liệt dương phải được xem xét trong một tổng thể chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, việc bồi bổ nâng đỡ sức khỏe là việc không thể thiếu trong điều trị bệnh lý nam khoa, nhưng cũng cần có giải pháp làm dương sự mạnh lên và giải quyết được những vấn đề này.

Sản phẩm đơn lẻ thường không đạt được tác dụng này, do đó sử dụng bộ sản phẩm điều trị tổng thể là hướng cần khai thác để đạt hiệu quả cao trong điều trị một số trường hợp bị rối loạn cương dương hoặc xuất tinh sớm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Điều trị liệt dương – Bác sĩ tốt nhất là chính mình

Cũng theo quan điểm của vị thầy thuốc này, bệnh liệt dương ở nam giới do nhiều nguyên nhân, do đó người bệnh cần tự đánh giá và cải thiện các triệu chứng rối loạn cương dương, liệt dương mang lại hiệu quả cao:

1/ Do tổn thương thực thể trên mạch máu ở dương vật hay tổn thương thần kinh thực vật, tủy sống, khiếm khuyết trong cấu trúc dương vật: Dựa vào khoa giải phẫu để phục hồi lại các chức năng bị mất.

2/ Do bệnh tật như bị bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường, cường tuyến giáp, suy gan, suy thận, phì đại tuyến tiền liệt: Điều trị các bệnh gây ra tình trạng suy yếu sinh lý là chính.

3/ Do lão suy, do dùng dược phẩm, rượu, thuốc lá dẫn tới tình trạng suy nhược mệt mỏi cơ thể kéo dài: Cần phải thay thế, hạn chế hay dứt bỏ mới mong tái lập lại tình trạng cường dương.

4/ Do thể trạng, do tâm lý: Không thể đưa ra một phác đồ chung trong việc điều trị được, đôi khi chỉ cần giải tỏa một vướng mắc trong đời sống vợ chồng, hoặc khuyên thay đổi nếp sống, môi trường; hay chỉ thêm một cánh cửa của phòng ngủ là có thể giải quyết được vấn đề tưởng chừng như nan giải. Và đôi khi ngược lại.

Không thể phủ nhận sự phát triển của Y học hiện đại mang đến nhiều phương pháp chữa trị mới mang nhiều ưu điểm vượt trội. Song việc vận dụng những kiến thức Đông y trong việc điều trị các bệnh lý, trong đó có bệnh liệt dương vẫn vẹn nguyên giá trị, đem lại hiệu quả cao mà những quan niệm điều trị bệnh liệt dương của Hải Thượng Lãn Ông là một minh chứng.

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo