Chữa suy thận bằng tế bào gốc là sao?

Ghép thận hay chạy thận nhân tạo là phương pháp điều trị bệnh suy thận mạn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây chỉ là cách khống chế bệnh, hơn nữa rất tốn kém. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng: Có thể điều trị khỏi bệnh suy thận bằng tế bào gốc. Vậy cách chữa […]

Ghép thận hay chạy thận nhân tạo là phương pháp điều trị bệnh suy thận mạn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, đây chỉ là cách khống chế bệnh, hơn nữa rất tốn kém. Nghiên cứu mới chỉ ra rằng: Có thể điều trị khỏi bệnh suy thận bằng tế bào gốc. Vậy cách chữa suy thận bằng tế bào gốc là sao?

Bạn biết gì về tế bào gốc?

Tế bào gốc là dạng tế bào có khả năng tự làm mới, phân hoá đa hướng và có khả năng sinh sản rất cao. Thông qua thuần dưỡng, phân hoá; và sau đó cấy vào bệnh nhân lợi dụng khả năng sao chép tiềm tàng của tế bào để khôi phục chức năng của các cơ quan cùng các tổ chức mô bị tổn thương.

Tế bào gốc đa năng
Tế bào gốc đa năng

Những năm gần đây phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trên lâm sàng điều trị các bệnh như: Bệnh về gan, đái tháo đường, đột quỵ, bệnh về hệ thống thần kinh như iennson…; chống lão hóa, làm đẹp da,…. và đã đạt được những hiệu quả đáng kinh ngạc.

Các nghiên cứu gần đây cũng chứng minh rằng: Có thể điều trị suy thận bằng tế bào gốc thay cho phương pháp lọc máu, ghép thận tốn kém và mất nhiều thời gian, song không điều trị suy thận triệt để hiện nay.

Kiên trì điều trị theo phác đồ được lương y của Đỗ Minh Đường chỉ định, sau 4 tháng, vợ chồng tôi tìm lại được những lần ‘yêu’ trọn vẹn”.

➥ Tham khảo: Suy thận cấp: nguyên nhân và cách điều trị

Chữa suy thận bằng tế bào gốc là gì?

Người bệnh sẽ được tiêm qua động mạch hoặc dùng phương pháp can thiệp để đưa tế bào gốc vào thận. Tế bào gốc sau khi được đưa vào thận chúng sẽ tự sản sinh tế bào mới thay thế cho các tế bào thận bị hư hại, không chế sự hình thành hoại tử thận và duy trì chức năng thận.

Chữa suy thận bằng tế bào gốc là sao?
Phương pháp điều trị suy thận bằng tế bào gốc
Khác với phương pháp điều trị suy thận hiện tại, điều trị suy thận bằng tế bào gốc mang đến nhiều ưu điểm như:
  • An toàn tuyệt đối: Tế bào gốc có ít tác dụng phụ, có tính miễn dịch thấp, ít xảy ra tình trạng sốc phản vệ, áp dụng kỹ thuật điều trị xâm lấn tối thiểu, không mổ phanh, ít đau và mang lại hiệu quả nhanh.
  • Hiệu quả rõ rệt: Thường sau khoảng 1 tuần phẫu thuật sẽ thấy hiệu quả và sau 2 liệu trình điều trị chức năng thận của người bệnh sẽ dần trở lại bình thường. Và các triệu chứng như: tiểu dắt, sưng tấy, cao huyết áp, thiếu máu sẽ giảm dần và được cải thiện.
  • Không cần đợi chờ cấy ghép: Tế bào gốc thường tồn tại ở hầu hết các mô và cơ quan trong cơ thể; nguồn tế bào gốc chính là từ tế bào gốc ở tủy, tế bào gốc máu dây rốn, tế bào gốc ngoại vi tự thân trong máu,…

Mặc dù, ghép tế bào gốc chữa suy thận được coi là bước ngoặt mới trong việc chữa trị suy thận mạn tính; nhưng ở Việt Nam phương pháp này chưa được áp dụng để chữa trị bệnh suy thận mạn. Theo GS-TS Trương Đình Kiệt, Chủ tịch Hội TBG TP.HCM, nguyên Phó hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM: Việc điều trị tế bào gốc cho bệnh nhân suy thận chưa được cấp phép, kể cả ở Mỹ là quốc gia vốn đi đầu về lĩnh vực ghép tế bào gốc trong điều trị nhiều loại bệnh.

Chỉ mới có hướng nghiên cứu về thận ở trên thế giới nhưng cũng chưa phải là nghiên cứu toàn diện. Còn ở Việt Nam, dù có những hội thảo nghiên cứu về tế bào gốc nhưng cần thiết phải có: các trang thiết bị kèm theo các phương tiện, phải đồng bộ các chuyên khoa miễn dịch, huyết học, thận tiết niệu, các chuyên gia về y học phân tử theo dõi,…

Bình luận (1)

  1. Huỳnh quang huy says: Trả lời

    Phương thức chữa bệnh bằng tế bào gốc là phương pháp rất có khả thi cho những người bệnh nặng như ung thư, suy thận mạn…. Mong các nhà nghiên cứu , bác sĩ và các nhà khoa học sớm tìm thành công để cho những người bị suy thận mạn như cháu tìm đước hi vọng mới trong cuộc sống

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo