Điều trị suy thận độ 3 khó hay không khó?

Suy thận giai đoạn 3 biểu hiện bằng các triệu chứng như: Phù, khó thở, nước tiểu bất thường, đau lưng, đau cơ,… Liệu điều trị suy thận độ 3 khó hay không khó? khi bị bệnh suy thận độ 3 cần phải làm gì? Nếu như suy thận độ 1, độ 2 bệnh nhân […]

Suy thận giai đoạn 3 biểu hiện bằng các triệu chứng như: Phù, khó thở, nước tiểu bất thường, đau lưng, đau cơ,… Liệu điều trị suy thận độ 3 khó hay không khó? khi bị bệnh suy thận độ 3 cần phải làm gì?

Nếu như suy thận độ 1, độ 2 bệnh nhân khó nhận thấy các bất thường thì ở giai đoạn suy thận độ 3 các triệu chứng của bệnh xuất hiện nhiều hơn.

Điều trị suy thận độ 3 khó hay không khó?
Triệu chứng suy thận độ 3 rõ ràng và thường kèm theo các biến chứng

Khi suy thận tiến triển đến giai đoạn này, người bệnh sẽ luôn luôn cảm thấy mệt mỏi, tích nước trong cơ thể khiến tứ chi, nhất là chân sưng phù, khó thở. Đồng thời, nước tiểu có màu cam đậm, nâu hoặc đỏ do có chứa máu, đi tiểu nhiều lần hoặc ít hơn bình thường, nước tiểu có bọt,… cũng là triệu chứng bệnh suy thận độ 3. Ngoài ra, người bệnh còn thấy đau lưng, khó ngủ do đau cơ, xương khớp.

Một câu hỏi đặt ra lúc này là điều trị suy thận độ 3 khó hay không khó? Nên biết: Đã bị suy thận thì dù áp dụng phương pháp điều trị suy thận nào: kể cả đông y hay tây y thì đều không thể chữa khỏi bệnh suy thận và đưa thận về trạng thái bình thường được. Đặc biệt, khi suy thận cấp độ 3 rồi thì việc chữa trị càng khó khăn. Nếu không tuân thủ các chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ thì sẽ nhanh chóng tiến triển đến suy thận mạn giai đoạn nặng hơn và có thể gây tử vong.

Sau thời gian dài bế tắc, suy sụp vì suy giảm sinh lý, anh Tuấn đã "VÙNG DẬY" MẠNH MẼ cứu vớt cuộc hôn nhân đứng trê bờ vực đổ vỡ nhờ tìm được bài thuốc quý [XEM THÊM]

Cách điều trị bệnh suy thận độ 3 hiện nay

Chưa cần thiết phải lọc máu ở giai đoạn suy thận độ 3a, bệnh nhân suy thận độ 3 có thể bảo tồn chức năng thận và ngăn chặn sự phát triển của bệnh bằng phương pháp bảo tồn, thông qua việc: kiểm soát biến chứng, dùng thuốc và chế độ ăn uống phù hợp. Nhưng ở giai đoạn suy thận độ 3b thì có thể bắt đầu có chỉ định lọc máu.

➥ Xem thêm: Suy thận độ mấy thì phải chạy thận?

Thông thường:

Khi thận bị suy đến độ 3, thì các chức năng thận đã giảm tới mức báo động do đó dễ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như: Bệnh tiểu đường; tăng huyết áp; viêm màng ngoài tim khô; bệnh cơ tim; bệnh mạch vành; bệnh van tim; rối loạn nhịp tim,… Trong đó, biến chứng tiểu đường và tăng huyết áp là phổ biến hơn cả – rất nhiều bệnh nhân bị suy thận độ 3 có biến chứng này. Do đó, người bệnh cần chú ý thường xuyên kiểm tra và giữ đường huyết duy trì huyết áp ở trong mức ổn định.

Một số loại thuốc như: thuốc ức chế men chuyển angiotensin và các thuốc chẹn thụ thể Angiotensin là thuốc chữa suy thận độ 3 được chỉ định lúc này, giúp làm chậm sự tiến triển của bệnh suy thận.

Một số loại thuốc điều trị suy thận độ 3
Một số loại thuốc điều trị suy thận cấp độ 3

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần đặc biệt lưu ý đến chế độ ăn uống hàng ngày khoa học bởi lẽ chúng sẽ giúp bảo tồn chức năng thận cũng như sức khỏe tổng thể, hỗ trợ quá trình điều trị suy thận hiệu quả hơn. Cụ thể:

  • Kiểm soát lượng protein và kali đưa vào cơ thể (nếu nồng độ trong máu cao hơn bình thường).
  • Tăng cường tiêu thụ một số loại ngũ cốc, trái cây và rau quả.
  • Hạn chế lượng phốt pho giúp ngăn ngừa các bệnh về xương và còn giúp bảo vệ chức năng thận.
  • Nếu người bệnh nếu bị thiếu canxi, loãng xương thì cần phải bổ sung canxi; người có bệnh tiểu đường thì phải cắt giảm carbohydrate; người bị tăng cholesterol phải giảm chất béo bão hòa; người bị tăng huyết áp hoặc phù phải giảm natri  bằng cách cắt giảm các thực phẩm chế biến và đóng gói sẵn; hạn chế canxi nếu nồng độ trong máu quá cao,…

Tuy nhiên, mỗi người bệnh lại cần chế độ dinh dưỡng riêng. Do đó, tốt nhất hãy gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể về những thực phẩm nên và không nên ăn khi bị bệnh suy thận cấp độ 3 phù hợp nhất với tình trạng của mình.

➥ Bạn nên xem thêm: Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu?

THÔNG TIN HỮU ÍCH

messenger
zalo