Dấu hiệu nhận biết triệu chứng của bệnh suy thận

Rất nhiều người bị mắc bệnh suy thận nhưng không hề hay biết do những triệu chứng của bệnh suy thận thường rất mơ hồ. Một số biểu hiện sau cảnh báo bệnh suy thận, nếu mắc phải hãy thăm khám ngay. Thông qua kết quả thử máu, thử nước tiểu và theo dõi huyết […]

Rất nhiều người bị mắc bệnh suy thận nhưng không hề hay biết do những triệu chứng của bệnh suy thận thường rất mơ hồ. Một số biểu hiện sau cảnh báo bệnh suy thận, nếu mắc phải hãy thăm khám ngay. Thông qua kết quả thử máu, thử nước tiểu và theo dõi huyết áp bạn có thể biết chính xác mình bị suy thận hay không và có cách điều trị kịp thời.

Suy thận là hiện tượng suy giảm chức năng thận, khi mà cơ chế bài tiết các chất cặn bã không được triệt để dẫn tới sự tồn đọng các chất độc hại trong cơ thể. Bệnh suy thận có quá trình ủ bệnh dài và thường không có biểu hiện rõ ràng nên rất khó phát hiện ngay ở giai đoạn đầu. Nếu có trên 2 biểu hiện sau, nghi ngờ mình bị mắc bệnh thận thì hãy nhờ bác sĩ kiểm tra.

5 triệu chứng của bệnh suy thận chớ bỏ qua

Những thay đổi về tiểu tiện, hãy coi chừng suy thận

Thận đảm nhận chức năng chính đó là bài tiết. Do đó nếu chức năng thận bị suy giảm thì triệu chứng suy thận đầu tiên đó chính là những bất thường khi đi tiểu.

Chứng tiểu đêm nhiều - triệu chứng của bệnh suy thận
Chứng tiểu đêm nhiều – coi chừng mắc bệnh suy thận

Một số dấu hiệu suy thận thường gặp khi tiểu:

  • Đi tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu nhiều hơn và đặc biệt tiểu nhiều về ban đêm.
  • Có thể đi tiểu ít hơn bình thường, hay lượng nước tiểu ít hơn bình thường, nước tiểu sẫm màu.
  • Có cảm giác căng tức, đi tiểu khó khăn.
  • Nước tiểu có màu nhợt.
  • Một số trường hợp thấy có lẫn máu trong nước tiểu,…

Bệnh suy thận khiến chân, tay, mặt sưng phù

Nhiều người phát hiện ra các chi phù, mặt phù nhưng không biết nguyên nhân vì sao. Cho đến khi gặp nhiều bất thường hơn và triệu chứng này không biến mất mới thăm khám và tá hỏa khi biết mình bị bệnh suy thận.

Các chi sưng phù cũng là triệu chứng của bệnh suy thận
Các chi sưng phù cũng là triệu chứng suy thận mà mọi người chưa biết

Lý giải điều này, các bác sĩ chuyên khoa cho rằng: Quả thận bị hỏng không loại bỏ chất lỏng dư thừa độc hại ra khỏi cơ thể tốt như trước nữa; chính vì vậy chúng tích tụ trong cơ thể lâu dần khiến nhiều bộ phận trong cơ thể và đặc biệt là chân, cổ chân, bàn chân, mặt, tay,… bị sưng phù mất thẩm mỹ.

Ngứa da cũng có thể là biểu hiện của suy thận

Có vẻ như không liên quan nhưng thực tế cho thấy: Thận cũng có nhiệm vụ loại bỏ các chất thải ra khỏi máu. Nếu chức năng thận đột nhiên suy yếu thì những chất độc này không thể đào thải ra bên ngoài và có thể khiến da ngứa râm ran hoặc dữ dội không thể kiểm soát được bằng các loại thuốc bôi ngoài da thông thường.

Da ngứa ran kéo dài cũng "tố cáo" triệu chứng của bệnh suy thận
Da ngứa ran kéo dài cũng “tố cáo” bệnh suy thận

Hoa mắt, chóng mặt có thể là triệu chứng suy thận

Suy thận gây ra tình trạng thiếu máu, nghĩa là não sẽ không được cung cấp đầy đủ oxy. Điều này có thể dẫn tới các vấn đề về trí nhớ, gây ra sự mất tập trung, hoa mắt và chóng mặt.

Hãy nghĩ đến bệnh suy thận nếu hoa mắt, chóng mặt, kém tập trung,...triệu chứng của bệnh suy thận
Hãy nghĩ đến bệnh suy thận nếu hoa mắt, chóng mặt, kém tập trung,…

Do đó, nếu rơi vào tình trạng này trong một thời gian dài kèm theo một hoặc một số những dấu đã kể ra ở đây thì nguy cơ mắc bệnh suy thận là rất cao.

Bệnh suy thận khiến cơ thể ớn lạnh

Cảm giác ớn lạnh xuất hiện thường xuyên, thậm chí nhiệt độ môi trường không thấp thì cũng nên nghĩ nhiều hơn đến chứng suy thận.

Cơ thể ớn lạnh thường xuyên là triệu chứng của bệnh suy thận
Cơ thể ớn lạnh thường xuyên có thể là triệu chứng suy thận

Ngoài ra, khi thận bị suy người bệnh cũng thường có cảm giác mệt mỏi, buồn nôn và ói mửa, chán ăn, hay bị tê chân, da tối màu, chuột rút,…

Khi có dấu hiệu suy thận nên làm gì?

Nếu phát hiện sớm khi sức khỏe thận chưa yếu đi hoàn toàn, thì một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt cùng thuốc điều trị sẽ giúp cải thiện tình hình suy thận một cách nhanh chóng. Bệnh nhân nên:

  • Tăng cường các thực phẩm giàu magie giúp đảm bảo vi lượng magie trong cơ thể, nên bổ sung các loại rau có màu xanh lá, các loại hạt và ngũ cốc.
  • Uống nước đầy đủ (2 lít/ngày) sẽ giúp máu lưu thông và thận hoạt động ổn định. Đồng thời giúp đào thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể tốt hơn.
  • Hạn chế thức ăn mặn, thực phẩm giàu protein trong thực đơn hàng ngày,…

➥ Bạn nên tham khảo:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo