Người bị suy thận nên uống thuốc gì thì tốt nhất?

Em không rõ là em bị bệnh thận khi nào nhưng dạo này thường xuyên mệt mỏi, lại hay ớn lạnh,… Em thử tìm hiểu trên mạng thì giống triệu chứng suy thận độ 2. Không biết người bị suy thận nên uống thuốc gì thì tốt nhất? Mắc bệnh suy thận độ 2 uống […]

Em không rõ là em bị bệnh thận khi nào nhưng dạo này thường xuyên mệt mỏi, lại hay ớn lạnh,… Em thử tìm hiểu trên mạng thì giống triệu chứng suy thận độ 2. Không biết người bị suy thận nên uống thuốc gì thì tốt nhất? Mắc bệnh suy thận độ 2 uống thuốc gì cho nhanh khỏi? Bác sĩ tư vấn sớm giùm em với ạ, nghe nói nếu bị suy thận nặng thì phải lọc máu hay ghép thận thì nguy.

(Vũ Đình Duy – Cần Thơ)

¤TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Chào bạn,

Thận lọc các chất thải và dịch dư thừa từ máu và sau đó được bài tiết trong nước tiểu; suy thận mãn tính mô tả sự mất dần chức năng thận. Suy thận mãn tính thường gây thiệt hại thận, dịch và chất thải có thể tích tụ trong cơ thể ở mức độ nguy hiểm.

Những điều cần biết về bệnh suy thận

Trong giai đoạn đầu suy thận có thể có vài dấu hiệu hoặc triệu chứng, nhưng suy thận mãn tính có thể không rõ cho đến khi chức năng thận bị ảnh hưởng đáng kể.

Không thể chỉ căn cứ vào các biểu hiện lâm sàng mà chẩn đoán chính xác được có phải là bệnh suy thận hay không và suy thận độ mấy được. Cần thiết phải làm các xét nghiệm kiểm tra chức năng thận. Bảng sau phân độ suy thận theo giai đoạn:

các giai đoạn bệnh suy thận

Để điều trị suy thận mãn tính, còn gọi là bệnh thận mãn tính, tập trung vào việc làm chậm sự tiến triển của suy thận, thường là bằng cách kiểm soát các nguyên nhân (Bác sĩ sẽ làm việc để làm chậm lại hoặc đảo ngược bệnh hoặc nguyên nhân gây suy thận, điều này tùy thuộc vào nguyên nhân của suy thận). Suy thận mãn tính có thể tiến triển đến giai đoạn cuối bệnh thận, là tử vong nếu không lọc nhân tạo (lọc máu) hoặc ghép thận.

Với trường hợp của bạn, nếu đúng là suy thận độ 2 thì chưa cần thiết phải lọc máu hay ghép thận mà chỉ cần dùng thuốc. Phác đồ cụ thể cho suy thận ở giai đoạn này như sau:

Bị suy thận nên uống thuốc gì?

 • Thuốc để giảm mức cholesterol: Những người bị suy thận mãn tính thường có mức cholesterol cao, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim nên cần dùng dùng thuốc statins làm giảm cholesterol.
 • Thuốc điều trị kiểm soát huyết áp cao: Có thể chỉ định dùng thuốc hạ thấp huyết áp, thường thuốc chuyển đổi angiotensin – enzyme (ACE ) hoặc thuốc ức chế thụ thể angiotensin II bảo toàn chức năng thận. Thuốc điều trị tăng huyết áp có thể làm giảm chức năng thận, vì vậy có thể xét nghiệm máu thường xuyên để theo dõi tình trạng và cần áp dụng chế độ ăn ít muối.
 • Thuốc để làm giảm bệnh thiếu máu: Nếu bệnh nhân bị thiếu máu cần bổ sung của erythropoietin hormone để kích thích sản xuất các tế bào hồng cầu.
thuốc điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân bệnh suy thận mạn
Bảng: Khuyến cáo lựa chọn thuốc điều trị tăng huyết áp ở bệnh nhân bệnh suy thận mạn
 • Thuốc để làm giảm sưng phù: Những người bị suy thận mãn tính có thể giữ lại dịch dẫn đến sưng phù ở tay và chân, cũng như huyết áp cao. Lúc này cần dùng thuốc lợi tiểu có thể giúp duy trì sự cân bằng dịch trong cơ thể.
 • Thuốc để bảo vệ xương: Bác sĩ có thể kê toa canxi và vitamin D bổ sung để ngăn chặn xương yếu. Hoặc cũng có thể dùng thuốc để giảm lượng phosphat trong máu.

Bên cạnh đó cần tuân thủ chế độ ăn ít protein để giảm thiểu chất thải trong máu nhưng vẫn duy trì sức khỏe.

Tuy nhiên, việc dùng thuốc điều trị suy thận cần hết sức thận trọng bởi hầu hết các loại thuốc đều được bài xuất qua thận. Do đó, khi suy giảm chức năng thận thì có thể nảy sinh nhiều vấn đề trong việc dùng thuốc điều trị.

Những điều cần cân nhắc khi sử dụng thuốc điều trị suy thận:

– Không bài xuất được thuốc hoặc chất chuyển hoá của thuốc có thể gây nhiễm độc cho cơ thể.

– Có một số loại thuốc không có hoặc giảm hiệu quả khi chức năng thận bị suy giảm.

– Người bệnh bị suy thận kém chịu đựng các tác dụng phụ không mong muốn.

Vì vậy cần tuân thủ các nguyên tắc khi dùng thuốc ở người bệnh bị suy thận sau:

 • Luôn dùng số thuốc cần thiết ở mức tối thiểu.
 • Cần tránh, nếu có thể các thuốc gây độc cho thận.
 • Cần điều chỉnh liều dùng của nhiều loại thuốc cho người bệnh bị suy thận căn cứ vào mức lọc cầu thận, các bệnh kèm theo, độ tuổi, các thuốc phối hợp,… để tránh nhiễm độc và đảm bảo hiệu quả của thuốc.

Ngoài ra cần tránh hoặc thận trọng khi sử dụng các loại thuốc sau:

 • Thuốc ức chế men chuyển angiotensin: Captopril, enalapril, perindopril, quinapril.
 • Aminoglycosid: Amikacin, gentamicin, kanamycin, tobramycin.
 • Cephalosporin: Cefadroxil, cefradin, cefazolin, cefuroxim, cefotaxim, ceftriaxon, ceftazidim.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID): Acid acetylsalicylic, diclofenac, ibuprofen, indomethacin, ketoprofen, meloxicam, naproxen, piroxicam, tenoxicam.
 • Thuốc chống ung thư: Bleomycin, cyclophosphamid, cisplatin, dacarbazin, methotrexat.
 • Thuốc chẹn bêta: Acebutolol, atenolol.
 • Penicilin: Amoxicilin, ampicilin, benzylpenicilin.
 • Quinolon: Ciprofloxacin, acid nalidixic, norfloxacin, ofloxacin.
 • Tetracyclin ngoại trừ doxycyclin và minocyclin.
bị suy thận nên uống thuốc gì
Dùng thuốc điều trị bệnh suy thận cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ

!!!LƯU Ý: Thuốc điều trị suy thận cần dùng trong thời gian dài, do đó cần được theo dõi chức năng thận, chức năng gan. Trước khi dùng thuốc cũng cần kiểm tra chức năng của thận để biết rõ và chính xác tình trạng bệnh của thận, mức lọc cầu thận. Nếu được chỉ định dùng thuốc thì người bệnh cần tuân thủ các điều kiện dùng thuốc theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ để tránh ảnh hưởng xấu đến thận.

Đối với trường hợp của bạn, để chẩn đoán chính xác có phải là bệnh suy thận độ 2 hay không và việc chữa trị mang lại hiệu quả cao, an toàn thì cần kịp thời đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết. Căn cứ vào đó, bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị suy thận phù hợp. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc điều trị suy thận tại nhà để tránh mắc phải những nguy hại do sử dụng thuốc không đúng cũng như khiến bệnh nặng và khó điều trị hơn.

(Chuyên gia tư vấn Bs. Hoàng Văn Đức)

➥ Bạn có thể tham khảo thêm:

Bình luận (2)

 1. Hoàng Bích Hạnh says: Trả lời

  Bác sỉ ơi cho cháu hỏi bệnh nhân suy thận đang chạy thận có thể dùng thuốc gì để bổ sung canxi phòng loãng xương ạ

 2. nguyễn thiệu hùng says: Trả lời

  bác sỹ ơi cho tôi hỏi,chước đây bố tôi bị sỏi thận,đã mổ ở BV xanhpon đến nay được 4 năm, vừa rồi mới phát hiện bị suy thận ,nếu phải gép thận thì cần những thủ tục gì,và khoảng bao lâu thì có kết quả thận phù hợp và chi phí khoảng bao nhiêu………………….

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo