Suy thận cấp độ 1 có gây nguy hiểm gì không?

Dựa vào hệ số thanh thải creatinin (ml/phút) và nồng độ creatinin máu (micromol/l) đã chia suy thận mạn thành 4 cấp độ: 1, 2, 3, 4. Suy thận độ 1 là giai đoạn đầu, vậy suy thận cấp độ 1 có gây nguy hiểm gì không? Suy thận cấp độ 1 là gì? Dựa […]

Dựa vào hệ số thanh thải creatinin (ml/phút) và nồng độ creatinin máu (micromol/l) đã chia suy thận mạn thành 4 cấp độ: 1, 2, 3, 4. Suy thận độ 1 là giai đoạn đầu, vậy suy thận cấp độ 1 có gây nguy hiểm gì không?

Suy thận cấp độ 1 là gì?

Dựa vào hệ số thanh thải creatinin (ml/phút) và nồng độ creatinin máu (micromol/l) đã chia suy thận mạn thành 4 cấp độ: 1, 2, 3, 4. Trong đó, suy thận cấp độ 1 là giai đoạn nhẹ nhất, lúc này chức năng lọc sạch máu, điều chỉnh lượng nước của cầu thận cho cơ thể đã giảm 25% so với bình thường.

Tức 2 bên hố lưng, chán ăn, mệt mỏi,... là triệu chứng suy thận cấp 1
Tức 2 bên hố lưng, chán ăn, mệt mỏi,… là triệu chứng suy thận cấp 1

Suy thận mạn độ 1 có hệ số thanh thải creatinin là 60 – 41 (ml/phút) và nồng độ creatinin máu dưới 130 (micromol/l) tương đương 1,5 (mg/dl). Người bệnh thường khó phát hiện bệnh bởi biểu hiện lâm sàng của bệnh suy thận độ 1 không rõ, thông thường triệu chứng điển hình chỉ là chán ăn, thiếu máu nhẹ, mệt mỏi và tức hai bên hố lưng.

Suy thận độ 1 có nguy hiểm không?

Dù là giai đoạn nhẹ nhất chức năng thận mới suy giảm một ít nhưng suy thận cấp 1 nói riêng và suy thận nói chung là đều mang tính nguy hiểm. Chúng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nếu không chữa trị kịp thời, bệnh tiến triển lên cấp độ 2, 3, 4 nặng hơn, việc điều trị lúc này cũng rất khó khăn và tốn kém.

Sau thời gian dài bế tắc, suy sụp vì suy giảm sinh lý, anh Tuấn đã "VÙNG DẬY" MẠNH MẼ cứu vớt cuộc hôn nhân đứng trê bờ vực đổ vỡ nhờ tìm được bài thuốc quý [XEM THÊM]
Chức năng thận cần được khắc phục kịp thời ngay mới mắc bệnh
Chức năng thận cần được khắc phục kịp thời ngay mới mắc bệnh

Chính vì vậy, ngay khi phát hiện mình có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh suy thận cần thăm khám và chữa trị kịp thời. Tỷ lệ chữa khỏi bệnh suy thận độ 1 hoàn toàn lên đến 95%.

➥ Bạn nên xem thêm:

Tìm hiểu cách điều trị suy thận độ 1

Để điều trị bệnh suy thận hiệu quả và tận gốc cần căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh để tiến hành chữa trị. Ở giai đoạn đầu, phương pháp điều trị chủ yếu là bảo tồn kết hợp dùng thuốc và chế độ dinh dưỡng khoa học với mục đích:

  • Làm chậm tiến trình của bệnh, ngăn chặn bệnh tiến triển sang giai đoạn nặng hơn;
  • Kiểm soát tốt nguyên nhân gây bệnh: kiểm soát huyết áp, kiểm soát đường huyết;
  • Ngăn ngừa các biến chứng: Xơ vữa và biến chứng trên tim mạch.

Nguyên tắc điều trị suy thận độ 1:

1/ Theo dõi chặt chẽ các thay đổi của cơ thể như: Nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp, hô hấp, mạch,…

2/ Kiểm soát huyết áp tăng cao kịp thời bằng cách sử dụng các thuốc hạ huyết áp.

Kiểm soát huyết áp là nguyên tắc điều trị suy thận cấp độ 1
Kiểm soát huyết áp là nguyên tắc điều trị suy thận độ 1

3/ Có chế độ sinh hoạt hợp lý. Ở giai đoạn tiểu ít, tiểu nhiều cần nằm nghỉ ngơi.

4/ Chế độ ăn uống cần tiết chế tốt. Ở giai đoạn thiểu niệu cần hạn chế nước, muối, kali, phốt-pho và chất đạm; cung cấp nhiệt lượng vừa đủ để giảm sự phân hủy protein trong các mô. Đối với trường hợp không ăn được có thể bổ sung glucose, acid amin, nhũ tương chất béo,… qua đường tĩnh mạch.

5/ Phòng ngừa các biến chứng xuất huyết tiêu hóa và phòng ngừa rối loạn điện giải.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi: Suy thận cấp độ 1 có nguy hiểm không và những thông tin quan trọng về bệnh bạn cần biết. Khám và điều trị suy thận cấp độ 1 kịp thời khi bệnh mới phát là nguyên tắc “vàng” để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo