Uống nhiều trà, cà phê coi chừng bị suy thận

Mặc dù trà và cafe không được liệt kê vào danh sách các nguyên nhân chính gây suy thận. Song các bác sĩ cũng cảnh báo rằng: Uống nhiều trà, cà phê coi chừng bị suy thận. Trà và cà phê là 2 thức uống quen thuộc. Đa phần ai cũng có thói quen sử […]

Mặc dù trà và cafe không được liệt kê vào danh sách các nguyên nhân chính gây suy thận. Song các bác sĩ cũng cảnh báo rằng: Uống nhiều trà, cà phê coi chừng bị suy thận.

Trà và cà phê là 2 thức uống quen thuộc. Đa phần ai cũng có thói quen sử dụng chúng mỗi ngày. Sẽ không gây ra vấn đề gì đối với sức khỏe cho đến khi bạn tiêu thụ chúng quá nhiều hàng ngày. Nguy hiểm nhất là nguy cơ gây suy thận – bệnh lý về thận có thể khiến bạn phải chạy thận nhân tạo suốt đời.

➥ Bạn nên xem thêm: Suy thận là gì? Có thể bạn chưa biết

Vì sao uống nhiều trà và cà phê gây suy thận?

Lý giải nguyên nhân việc uống nhiều trà và cà phê làm tăng nguy cơ gây suy thận, các bác sĩ chuyên khoa cho biết:

Việc sử dụng trà và cà phê nếu vượt mức cho phép có thể gây sỏi thận, mà khi sỏi thận nhiều hoặc sỏi lớn sẽ gây chèn ép, cọ xát đường tiểu gây nên tình trạng viêm nhiễm, ứ nước, tiểu rắt, phù,… Nếu tình trạng này kéo dài có thể gây suy thận.

Sự lắng đọng oxalat ở thận gây sỏi thận và làm tăng nguy cơ suy thận khi uống nhiều trà, cafe
Sự lắng đọng oxalat ở thận gây sỏi thận và làm tăng nguy cơ suy thận khi uống nhiều trà, cafe

Cũng nên biết rằng: Qúa trình hình thành sỏi thận rất phức tạp trong đó có tình trạng lắng đọng oxalat. Khi cơ thể uống ít nước, sử dụng các thực phẩm hay đồ uống nhiều oxalat thì nguy cơ lắng đọng oxalat sẽ càng cao khiến sỏi thận dễ dàng hình thành hơn.

Mặc dù, oxalat luôn có trong cơ thể nhưng ở mức độ nhỏ thì không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng quá nhiều oxalat có thể tạo thành những hạt lớn trong thận gây đau buốt và khó tiểu. Trong khi đó, trà đặc và cà phê là những đồ uống chứa nhiều oxalat được sử dụng nhiều nhất. Bởi vậy, những người nghiện cà phê và trà đặc, trà đá thì thận sẽ phải gánh hậu quả: Chức năng thận suy yếu, khả năng suy thận tăng cao hơn so với những người khác.

Làm thế nào để ngăn ngừa suy thận khi dùng trà và cà phê?

Tiến sỹ Randy Luciano – một chuyên gia về thận, cho biết: Ông không khuyên mọi người ngừng uống trà vì trà không gây nguy hiểm tới sức khỏe của hầu hết mọi người, mà vấn đề là mọi người nên uống vừa đủ, không vượt quá liều lượng cho phép. Chỉ nên uống 1 – 2 cốc trà mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe.

Trà và cà phê không gây suy thận nếu bạn dùng với lượng phù hợp
Trà và cà phê không gây suy thận nếu bạn dùng với lượng phù hợp

Như đã nói ở trên, việc sử dụng một hàm lượng oxalat phù hợp sẽ không gây ra bất kì mối nguy hại nào đối với thận nói riêng và sức khỏe nói chung. Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng là chỉ nên nạp từ 40mgr – 50mgr/ngày mỗi ngày.

Để đảm bảo lượng oxalat cơ thể dung nạp ở ngưỡng cho phép, nếu đã ăn những thực phẩm có nồng độ oxalat cao thì không nên uống các sản phẩm liên quan sau đó. Ví như: Bia đen, trà, cà phê sữa hòa tan, chocolate, sữa đậu nành, ngũ cốc, bánh mì, cà chua, khế, chanh, dứa,…. Hay thay thế việc uống trà nóng thay vì uống trà đá, vì lượng oxalat trong trà nóng ít hơn so với trà đá.

➥ Có thể bạn chưa xem: Người bị thận yếu nên ăn gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo