Chứng thận hư ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào

Chứng thận hư nếu không có cách xử lý kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng khôn lường. Những biến chứng này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có khả năng gây gây tử vong cao. Tìm hiểu hội chứng thận hư và dấu hiệu mắc bệnh Chứng […]

Chứng thận hư nếu không có cách xử lý kịp thời sẽ gây nên nhiều biến chứng khôn lường. Những biến chứng này không chỉ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn có khả năng gây gây tử vong cao.

Tìm hiểu hội chứng thận hư và dấu hiệu mắc bệnh

Chứng thận hư được xem là một bệnh lý gây nên sự thương tổn nặng nề cho liên cầu thận. Khi đó lượng protein trong cơ thể không được giữ lại mà bị đào thải thông qua nước tiểu khiến dưỡng chất này mất dần trong máu. Khi protein bị mất lượng nước cũng dần thoát qua mô kẽ gây nên hiện tượng phù nề. Bên cạnh đó lượng kháng thể cũng bị mất dần khiến cơ thể không đủ sức chống lại các bệnh lý liên quan cũng như chống lại các loạt vi khuẩn và các tác nhân gây hại bên trong cơ thể dẫn đến tình trạng nhiễm khuẩn.

Hội chứng thận hư và dấu hiệu mắc bệnh
Tìm hiểu hội chứng thận hư và dấu hiệu mắc bệnh

Khi chứng thận hư xuất hiện, ngoài trạng thái mệt mỏi, người bệnh sẽ phải đối diện với những triệu chứng cơ bản sau:

1. Phù nề là dấu hiệu đầu tiên của hội chứng thận hư

Phù nề được xem là triệu chứng đầu tiên cũng là triệu chứng điển hình khi chúng ta mắc phải chứng thận hư. Khi đó vùng mắt sẽ là vị trí đầu tiên có dấu hiệu sưng to, sau đó lan dần ra toàn bộ cơ thể (hai tay, hai chân, vùng bụng và vùng lưng).

2. Hội chứng thận hư gây ra tình trạng tiểu ra máu, tiểu rát, nước tiểu có màu đục

Trong thời gian đầu khi mắc chứng thận hư, người bệnh sẽ có dấu hiệu tiểu ít, đồng thời bộ phận sinh dục cũng thường xuyên bị đau rát khi thực hiện hoạt động này.

Đối với trường hợp chứng thận hư phát triển theo một mức độ nghiêm trọng khác, người bệnh sẽ có dấu  hiệu tiểu ra máu, đôi khi nước tiểu sẽ có màu đỏ đục hoặc vàng đục. Triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với bệnh nhiễm trùng đường tiểu khiến việc điều trị bị cản trở gây nguy hiểm đến sức khỏe người bệnh.

Hội chứng thận hư gây ra tình trạng tiểu ra máu
Hội chứng thận hư gây ra tình trạng tiểu ra máu, tiểu rát, nước tiểu có màu đục

3. Bủn rủn tay chân là dấu hiệu của hội chứng thận hư

Khi mắc chứng thận hư, người bệnh sẽ luôn trọng trạng thái mệt mỏi, tay chân bủn rủn. Đồng thời có dấu hiệu đau nhức nhiều tại vùng đầu, chóng mặt hoa mắt, ngủ nhiều hơn mức bình thường, mơ nhiều và đôi khi xuất hiện tình trạng đau lưng.

4. Hội chứng thận hư khiến người bệnh xuất hiện chứng tiểu đêm

Khi thận hư, chức năng thận cũng như công cuộc điều tiết nước tiểu cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Điều này khiến người bệnh luôn trọng trạng thái mắc tiểu nhưng tiểu lí nhí, nhất là về đêm.

Ngoài ra khi mắc bệnh thận hư, người bệnh còn có cảm giác khó thở, thở yếu và vô cùng mệt mỏi.

Chứng thận hư ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Thận hư là một hội chứng vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Tuy nhiên nếu người bệnh có thể phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hội chứng thận hư sẽ được kiểm soát rất nhanh. Tuy nhiên nếu bệnh không được xử lý kịp thời, chứng thận hư sẽ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Những biến chứng này đều có khả năng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Cụ thể như:

1. Suy dinh dưỡng là biến chứng của hội chứng thận hư

Khi hội chứng thận hư xuất hiện, các chức năng của thận đều bị suy yếu và không thể giữ lại lượng protein để nuôi cơ thể. Khi đó lượng protein sẽ bị đào thải thông qua nước tiểu, dịch ruột suy giảm khiến người bệnh chán ăn. Bên cạnh đó nội tạng và gan cũng bị ảnh hưởng dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

2. Hội chứng thận hư gây nên tình trạng nhiễm khuẩn

Hội chứng thận hư khiến lượng kháng thể bị mất dần, cơ thể không có khả năng kiểm kiểm soát bệnh và chống lại các tác nhân gây hại. Điều này khiến người bệnh phải đối mặt với nguy cơ nhiễm trùng cao hơn mức bình thường.

Bên cạnh đó hội chứng thận hư còn khiến lượng IgM, IgG bên trong cơ thể giảm mạnh cùng với tình trạng suy dinh dưỡng sẽ rất dễ khiến người bệnh mắc phải các bệnh lý về viêm nhiễm khuẩn nguy hiểm.

Hội chứng thận hư gây nên tình trạng nhiễm khuẩn
Hội chứng thận hư gây nên tình trạng nhiễm khuẩn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

3. Suy thận xuất hiện do hội chứng thận hư

Hội chứng thận hư khiến người bệnh lâm vào tình trạng mất chất điện giải và khả năng điều tiết nước của thận bị suy giảm. Bên cạnh đó khả năng lọc máu và đào thải độc tố của thận cũng không thể hoạt động gây nên tình trạng suy thận.

Ban đầu bệnh sẽ xuất hiện ở mức suy thận cấp tính nhưng nếu không có cách xử lý kịp thời và không điều trị dứt điểm bệnh, suy thận cấp tính sẽ tiến triển sang một mức độ nghiêm trọng hơn, đó là suy thận mãn tính. Khi đó việc điều trị bệnh là điều vô cùng khó khăn, người bệnh cần phải chạy thận hoặc ghép thận thì mới có thể sống được.

4. Tắc nghẽn tĩnh mạch do hội chứng thận hư

Tắc nghẽn tĩnh mạch là biến chứng của hội chứng thận hư, nhất là đối với tĩnh mạch thận. Bởi khi hội chứng thận hư xuất hiện, cơ thể người bệnh cũng dần mắc phải chứng rối loạn đông máu. Và đây được xem là nguyên nhân chính gây nên tình trạng tắc nghẽn tĩnh mạch.

5. Hội chứng thận hư tạo thành các cục máu đông

Hầu hết những bệnh nhân bị hội chứng thận hư, cơ thể của họ đều xuất hiện những hiện tượng lạ xoay quanh vấn đề đông máu và bị rối loạn không rõ nguyên nhân. Bên cạnh đó các cục máu đông do hội chứng thận hư gây nên sẽ dễ dàng khiến người bệnh mắc phải tình trạng tăng đông máu và dẫn đến biến chứng huyết khối tắc mạch nguy hiểm.

Nên làm gì khi bị hội chứng thận hư?

Nên làm gì khi bị hội chứng thận hư?
Nên làm gì khi bị hội chứng thận hư?

Việc điều trị hội chứng thận hư tương đối khó và vô cùng phức tạp. Ngoài ra để có thể xử lý và điều trị đúng cách cần có sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa. Do đó khi nhận thấy cơ thể có nhiều dấu hiệu lạ hoặc xuất hiện những triệu chứng điển hình chứng tỏ bản thân đang mắc phải hội chứng thận hư cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế. Tại đây các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra nước tiểu, xét nghiệm máu, cho ra chính xác nguyên nhân gây bệnh và mức độ phát triển bệnh lý. Đồng thời ra hướng điều trị hiệu quả nhất.

Trong trường hợp bệnh nhân bị hội chứng thận hư được phát hiện sớm và điều trị ở giai đoạn tổn thương cầu thận (giai đoạn đầu), các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ đinh điều trị bệnh bằng thuốc corticoid hoặc những loại thuốc có khả năng làm ức chế hệ miễn dịch. Đây được xem là giải pháp đơn giản nhất khi thực hiện chữa chứng thận hư.

Tuy nhiên việc dùng thuốc phải có sự hướng dẫn và chỉ định nghiêm ngặt của các bác sĩ chuyên khoa. Bệnh nhân tuyệt đối không được tự ý mua thuốc, tự ý dùng thuốc mà không theo bất cứ một đơn thuốc cụ thể nào. Bởi điều này có thể khiến người bệnh phải hứng chịu một vài tác dụng phụ do thuốc gây nên và có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng nếu dùng sai thuốc.

Ngoài ra để có thể chứa chứng thận hư, người bệnh cần thường xuyên thăm khám đễ các bác sĩ có thể nắm bắt chính xác tình hình bệnh cũng như mức độ phát triển bệnh lý. Không nên tự ý bỏ thuốc khi nhận thấy các triệu chứng đã thuyên giảm. Bởi người bệnh cần phải được kiểm tra máu và nước tiểu thì mới có thể xác định chính xác.

Chứng thận hư gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và các hoạt động sinh hoạt hằng ngày. Bên cạnh đó bệnh có thể kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm đến tính mạng nên người bệnh cần hết sức lưu ý. Chính vì thế cần nhanh chóng thăm khám và làm xét nghiệm khi nhận thấy cơ thể có dấu hiệu mắc chứng thân hư.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo