Những căn bệnh có thể gặp do thận yếu gây nên

Thận yếu nếu không có biện pháp điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm. Những căn bệnh này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, vấn đề sinh sản mà còn có khả năng gây tử vong cao. Vậy thận yếu gây bệnh gì? Thận được […]

Thận yếu nếu không có biện pháp điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây nên nhiều bệnh lý nguy hiểm. Những căn bệnh này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, vấn đề sinh sản mà còn có khả năng gây tử vong cao. Vậy thận yếu gây bệnh gì?

Thận được xem là một trong những cơ quan nội tạng tương đối quan trọng khi đảm nhận chức năng sản xuất hoocmon, giúp thanh nhiệt cơ thể và đào thải các tác nhân gây hại ra bên ngoài, đồng thời giúp lọc máu và lọc nước tiểu hiệu quả… Bên canh đó, bộ phận này được xác định nằm trong hệ thống tiết niệu nên khi thận này có vấn đề hay thậm chí là thận yếu đều có khả năng sinh bệnh. Và những bệnh lý này không chỉ làm ảnh hưởng đến các hoạt động sinh lý, tình dục và khả năng sinh sản của mỗi người mà còn gây ảnh hưởng đến nghiêm trọng đến sức khỏe và có khả năng tử vong cao.

Thận yếu gây bệnh gì?
Những căn bệnh có thể gặp do thận yếu gây nên

Tìm hiểu thận yếu gây bệnh gì?

Thông qua nhiều cuộc nghiên cứu, các chuyên gia đầu ngành đã chỉ ra rằng thận nằm trong số những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể với chức năng bảo vệ cơ thể, đào thải độc tố và các tác nhân gây hại ra bên ngoài. Do đó khi thận suy yếu hay thậm chí xuất hiện nhiều dấu hiệu lạ khác đều khiến cơ thể phải đối mặt với vô số những vấn đề liên quan. Ngoài ra bệnh suy thận còn gây nên nên nhiều bệnh lý khác làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và các hoạt động sống hằng ngày. Cụ thể như:

1. Bệnh cao huyết áp xuất hiện do thận yếu gây nên

Khi thận có dấu hiệu suy yếu và tổn thương nghiêm trọng, việc ôn hòa cơ thể, điều chỉnh huyết áp sao cho cân bằng nhất là điều vô cùng khó khăn trong thời điểm này. Chính vì thế khi thận yếu, bệnh cao huyết áp cũng tiến triển theo khiến huyết áp của bệnh nhân luôn trong trạng thái bất ổn, áp lực trong mạch máu bất đầu có sự tăng nhanh một cách đáng kể. Lâu ngày khi mạch máu vỡ do không chịu được áp lực máu, người bệnh có khả năng tử vong bất cứ lúc nào nếu không có biện pháp xử lý kịp thời hoặc điều trị đúng cách.

Bệnh cao huyết áp xuất hiện do thận yếu gây nên
Thận yếu là nguyên nhân gây nên tình trạng cao huyết áp

2. Thận yếu là nguyên nhân gây nên tình trạng rối loạn nhịp tim

Khi thận yếu, các chức năng vốn có của thận cũng bị suy giảm một cách đáng kể. Điều này khiến nồng độ các chất trong cơ thể có sự thay đổi một cách không thể kiểm soát làm mất hoàn toàn độ cân bằng của nhịp tim.

Bên cạnh đó khi cơ thể phải đối mặt với tình trạng thận yếu, bộ phận này sẽ không thể hoạt động mạnh khiến việc trung hòa và điều tiết chất kali gặp trở ngại, hoạt động đào thải chất gây hại diễn ra vô cùng khó khăn. Chính điều này khiến lượng kali bị ứ động và dẫn đến tình trạng rối loạn nhịp tim. Khi đó cơ thể của người bệnh sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi kéo dài, có dấu hiệu khó thở, thở gấp. Ngoài ra đối với những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim do suy thận, sức khỏe sẽ giảm súc, nguy cơ đối mặt với các biến chứng và đột quỵ là vô cùng cao.

3. Bệnh táo bón xuất hiện do thận yếu

Những bệnh nhân đang mắc phải chứng thận yếu thì tỉ lệ phải “song hành” với bệnh táo bón là vô cùng cao. Bởi khi thận yếu, các chức năng của thận đều có dấu hiệu bị suy giảm khiến quá trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng và những hoạt chất gây hại trong thức ăn không thể thức hiện một cách hoàn thiện. Tình trạng này nếu diễn ra lâu ngày sẽ gây nên bệnh táo bón.

Bệnh táo bón xuất hiện do thận yếu
Bệnh táo bón xuất hiện do thận yếu lâu ngày

4. Thận yếu gây rối loạn tiểu tiện

Thận yếu khiến chức đào thải độc tố của bộ phận này hoạt động không tốt làm tăng nhanh khả năng tích nước và ứ động độc tố bên trong cơ thể. Đây được xem là lý do khiến bệnh nhân bị suy thận thường xuyên đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, lượng nước tiểu cũng cao hơn so với thông thường. Bên cạnh đó người bệnh sẽ luôn có cảm giác đau buốt, phía dưới bàng quang nước tiểu dường như vẫn còn đang ứ động tại vị trí này khiến bệnh nhân luôn có cảm giác chưa tiểu xong.

5. Thận yếu là nguyên nhân chính gây nên tình trạng suy thận

Nếu chứng thận yếu xuất hiện lâu ngày nhưng không điều trị hoặc điều trị không đúng cách sẽ gây nên bệnh suy thận. Khi đó tùy theo mức độ nặng nhẹ khác nhau, căn bệnh này sẽ xuất hiện với một trong hai dạng: Suy thận cấp tính và suy thận mãn tính.

Suy thận cấp tính

Suy thận cấp tính xuất hiệu khi chứng thận yếu không được điều trị đúng cách. Trong thời gian đó người bệnh sẽ luôn trong trạng thái mệt mỏi, khó ngủ, ngủ không ngon giấc, chán ăn, ăn không ngon miệng, buồn nôn, tiêu chảy.

Ngoài ra khi mắc bệnh suy thận cấp, người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể có hiệu tăng hoặc hạ huyết áp, thường xuyên bị xuất huyết hoặc bầm nhưng không rõ nguyên nhân, suy thận cấp gây động kinh, co giật, hôn mê sâu, ngứa.

Thận yếu gây nên bệnh suy thận
Thận yếu là nguyên nhân chính gây nên bệnh suy thận nguy hiểm

Suy thận mãn tính

Khi thận yếu chuyển dần sang suy thận cấp tính nhưng không được điều trị đúng cách và triệt để, lâu ngày sẽ gây nên tình trạng suy thận mãn tính.

Thông thường ở khi vừa xuất hiện, suy thận mãn tính sẽ không có bất cứ dấu hiệu cụ thể nào cho đến khi bệnh tình trở nên nặng hơn và tiến triển sang một mức độ nghiêm trọng. Khi đó người bệnh sẽ nhận thấy cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, luôn có dấu hiệu buồn nôn kéo dài, đồng thời xuất hiện triệu chứng tiêu chảy và ăn không ngon miệng.

Ngoài ra suy thận mạn tính ở thể nặng còn còn khiến người bệnh thường xuyên có dấu hiệu khó thở, thở gấp, ngứa ngáy toàn thân, đồng thời chân tay có cảm giác nóng đốt, thường xuyên đau nhức xương và các cơ. Bên cạnh đó vấn đề về tình dục, sinh sản hay sinh lý cũng bị ảnh hưởng không kém. Cụ thể như: Suy thận mãn tính khiến khả năng ham muốn tình dục giảm sút, không có kinh nguyệt, nam giới có khả năng mắc phải các bệnh lý về nam khoa (rối loạn cương dương, yếu sinh lý, liệt dương…)

6. Thận yếu gây nên tình trạng suy dinh dưỡng cấp

Thận yếu là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng suy dinh dưỡng cấp. Bởi khi chứng thận yếu xuất hiện, protein và những chất cần thiết khác không dược giữ lại cũng như thận không thể hấp thụ khiến những dưỡng chất bị thất thoát ra ngoài với một lượng tương đối lớn. Tình trạng này nếu diễn ra lâu ngày sẽ khiến cơ thể gầy yếu, không đủ chất dinh dưỡng, cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, sút cân và cuối cùng thận yếu sẽ gây ra bệnh suy dinh dưỡng cấp tính.

Hướng dẫn những cách phòng ngừa bệnh thận yếu

Để có thể hạn chế khả năng mắc chứng thận yếu cũng như phải hứng chịu những bệnh lý liên quan, người bệnh cần nên lưu lại và áp dụng ngay những cách phòng ngừa thận yếu sau đây:

  • Uống nhiều nước lọc mỗi ngày. Bởi việc uống nước lọc sẽ giúp hỗ trợ thận thực hiện quá trình thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố và natri ra ngoài. Đồng thời giúp thận khỏe, duy trì các chức năng vốn có của thận để bộ phận này có thể hoạt dộng hiệu quả nhất.
Uống nhiều nước lọc giúp phòng ngừa bệnh thận yếu
Uống nhiều nước lọc giúp phòng ngừa bệnh thận yếu hiệu quả
  • Không sử dụng các loại rượu, bia, thuốc lá và một vài chất kích thích khác.
  • Có một chế độ ăn uống phù hợp. Ăn nhiều rau xanh và uống nhiều nước ép trái cây. Đồng thời tránh ăn nhiều thịt và chất đạm bởi nếu không đào thải kịp, đạm và lượng axit dư thừa sẽ gây suy giảm chức năng của thận.
  • Ngủ đủ giấc và không thức quá khuya
  • Không nên ăn quá mặn và sử dụng thức ăn có nhiều đường.
  • Thường xuyên thăm khám tại các cơ sở y tế để được kiểm tra tình trạng sức khỏe.
  • Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức đề kháng.

Trên đây là những thông tin xoay quanh về vấn đề “Những căn bệnh có thể gặp do thận yếu gây nên”. Từ những thông tin này người bệnh có thể nắm bắt rõ những mối nguy hiểm đằng sau chứng thận yếu là gì để từ đó tìm ra phương hướng giải quyết và điều trị sao cho phù hợp nhất. Bên cạnh đó những cách phòng ngừa bệnh thận yếu sẽ giúp chúng ta hạn chế được khả năng mắc bệnh, không tốn nhiều thời gian và công sức cho việc điều trị bệnh và điều quan trọng là chúng ta không phải hứng chịu nhiều bệnh lý nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Kim Linh

Có thể bạn quan tâm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo