Hội chứng thận hư có thật sự nguy hiểm không?

Liệu rằng với các triệu chứng tiểu ít, phù, tăng huyết áp, chán ăn,… thì hội chứng thận hư có nguy hiểm không hay đơn giản chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày? Nếu mắc phải hội chứng thận hư cần xử lý ra sao? Một số thông tin trong bài viết sau sẽ […]

Liệu rằng với các triệu chứng tiểu ít, phù, tăng huyết áp, chán ăn,… thì hội chứng thận hư có nguy hiểm không hay đơn giản chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày? Nếu mắc phải hội chứng thận hư cần xử lý ra sao? Một số thông tin trong bài viết sau sẽ giúp bạn trả lời các thắc mắc đó.

Hội chứng thận hư và biểu hiện

Hội chứng thận hư là hội chứng lâm sàng và sinh hoá được đặc trưng bởi: protein niệu nhiều (> 3,5g/24giờ), lipit máu tăng, protein máu giảm (< 60g/l), albumin máu giảm (<30g/l) và có phù.

Phù mềm, dễ ấn lõm là biểu hiện điển hình của hội chứng thận hư
Phù mềm, dễ ấn lõm là biểu hiện điển hình của hội chứng thận hư

Phù được coi là dấu hiệu đặc trưng giúp nhận biết sớm triệu chứng hội chứng thận hư. Người bệnh thận hư thường phù mặt, mí mắt và các chi với tính chất phù mềm, dễ ấn lõm. Ngoài ra, người bệnh còn thấy đi tiểu ít không mùi; cơ thể mệt mỏi, xanh xao; có cảm giác chán ăn; huyết áp cao.

Hội chứng thận hư có nguy hiểm không?

Hội chứng thận hư nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng cách thì có thể kiểm soát bệnh tốt. Nhưng nếu không can thiệp điều trị sớm, không tuân thủ nghiêm ngặt về việc dùng thuốc và chế độ ăn uống,… thì người bệnh có thể phải gánh chịu nhiều hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Do mất nhiều protein qua nước tiểu mà xuất hiện các rối loạn sinh hóa, gây ra nhiều biến chứng hội chứng thận hư nguy hiểm. Có thể kể đến:

Suy dinh dưỡng: Lượng protein qua đường nước tiểu mất đi nhiều nhưng không được bù vào, kèm theo đó là biểu hiện chán ăn do giảm dịch ruột, phù gan và nội tạng nên người bệnh dễ bị suy dinh dưỡng.

Mắc hội chứng thận hư dễ gây suy dinh dưỡng
Mắc hội chứng thận hư dễ gây suy dinh dưỡng

➥ Bạn nên xem thêm: Thận hư nên ăn gì?

Nhiễm khuẩn: Khi bị hội chứng thận hư sẽ có hiện tượng giảm IgM, IgG, giảm bổ thể trong huyết tương do mất qua nước tiểu; cùng với tình trạng suy dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn. Đó có thể là viêm mô tế bào, zona, viêm phổi, nhiễm khuẩn tiết niệu, viêm phúc mạc tiên phát, nhiễm khuẩn huyết do phế cầu và các loại vi khuẩn khác,…

Giảm canxi máu: Hình thành do giảm protein máu và do giảm hấp thu canxi từ ruột. Điều này có thể gây ra cơn tetani.

Suy thận: Rối loạn nước và điện giải, khả năng lọc máu gặp phải trục trặc có thể khiến các chất thải xây dựng nhanh chóng trong máu. Đây chính là biểu hiện của việc thận bị suy giảm chức năng. Suy thận cấp có thể tiến triển thành suy thận mãn tính cần phải chạy thận hoặc ghép thận để duy trì sự sống.

hội chứng thận hư có nguy hiểm không
Suy thận cũng là biến chứng hội chứng thận hư thường gặp

Tắc nghẽn tĩnh mạch: Nhất là tĩnh mạch thận (có khoảng 5 – 60% trường hợp gặp hội chứng thận hư bị tắc tĩnh mạch thận). Nguyên nhân được cho rằng do rối loạn đông máu ở bệnh nhân có hội chứng thận hư gây nên.

Các cục máu đông: Hội chứng thận hư gây ra các bất thường về cầm máu – đây là nguyên nhân gây tăng đông máu và biến chứng huyết khối tắc mạch.

➥ Có thể bạn quan tâm: Hội chứng thận hư có chữa khỏi được không?

Như vậy, có thể thấy: Bệnh thận hư nguy hiểm không thể xem thường. Ai cũng có thể mắc phải hội chứng thận hư, vì vậy ngay khi phát hiện dấu hiệu bệnh cần thăm khám kịp thời, để được chỉ định phác đồ điều trị phù hợp. Tuyệt đối không được tùy tiện mua thuốc về tự chữa trị tại nhà.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo