Đàn ông hói đầu là yếu sinh lý có thật hay không?

Có 2 luồng ý kiến trái chiều gây nên sự tranh cãi, người Nga cho rằng: Đàn ông hói đầu thì “ham muốn” mạnh mẽ, nhưng người Đông Nam Á thì phản bác. Vậy đàn ông hói đầu là yếu sinh lý có thật hay không? – Đây là thắc mắc của rất nhiều người. […]

Có 2 luồng ý kiến trái chiều gây nên sự tranh cãi, người Nga cho rằng: Đàn ông hói đầu thì “ham muốn” mạnh mẽ, nhưng người Đông Nam Á thì phản bác. Vậy đàn ông hói đầu là yếu sinh lý có thật hay không? – Đây là thắc mắc của rất nhiều người.

**Hỏi: Em năm nay 29 tuổi, bạn trai em 38 tuổi. Hai đứa đồng ý là một đôi cách đây khoảng hơn 4 tháng, ngay từ đầu bọn em đã xác định tìm hiểu nghiêm túc và nếu hợp sẽ đi đến hôn nhân trong tương lai gần. Em cũng đã dẫn bạn trai về nhà chơi, nhưng mẹ em có vẻ không thích bởi anh ấy hói đầu. Mẹ bảo nghe người ta nói đàn ông hói đầu sớm là bị yếu sinh lý, như vậy sẽ rất ảnh hưởng đến hôn nhân sau này. Nghe nói vậy em cũng hơi băn khoăn, không biết có phải do anh ấy bị yếu sinh lý nên mới hói đầu không. 

Mong được giải đáp, em xin cảm ơn!

(hoa.my***@gmail.com)

*TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Kiên trì điều trị theo phác đồ được lương y của Đỗ Minh Đường chỉ định, sau 4 tháng, vợ chồng tôi tìm lại được những lần ‘yêu’ trọn vẹn”.

Chào em, 

Hiện nay có rất nhiều phỏng đoán sự liên quan giữa hiện tượng hói đầu với chức năng sinh lý nam giới. Với người Nga, họ cho rằng: những người đàn ông hói đầu thì nhu cầu mạnh mẽ; tuy nhiên, người Đông Nam Á thì lại phản bác. Chính vì vậy, ở nước ta nhiều người quan niệm: Hói đầu là dấu hiệu nhận biết đàn ông bị yếu sinh lý.

Vậy sự thật ra sao?

➥ Bạn nên xem thêm:

Đúng là hói đầu có liên quan đến chức năng sinh lý nam giới

Để làm rõ điều này, một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã vào cuộc điều tra gần 900 người đàn ông độ tuổi từ 40-60 về tình trạng quan hệ tình dục của họ và tình trạng tóc. Kết quả cho thấy: Những người đàn ông trung niên có “ham muốn” càng mạnh thì nguy cơ rụng tóc càng nhiều.

Hói đầu có phải là dấu hiệu nhận biết đàn ông bị yếu sinh lý?
Hói đầu có phải là dấu hiệu nhận biết đàn ông bị yếu sinh lý?

Lý giải điều này nhóm cũng cho biết: Hiện tượng rụng tóc có liên quan mật thiết với nồng độ nội tiết tố nam testosterone. Khi testosterone kết hợp với enzyme trong cơ thể sẽ chuyển hóa thành DHT (Dihydrotestosterone), một hormone nội sinh trong cơ thể, có hoạt tính cao gấp 5 lần testosterone. Ở nam giới độ tuổi trung niên thì lượng testosterone giảm, do đó để bù trừ đáp ứng nhu cầu cân bằng tự nhiên của con người thì nên hàm lượng DHT tăng cao.

Nhưng DHT lại khiến cho nang tóc co lại, ngăn cản sự truyền máu đến các mao mạch và kết quả là chân tóc yếu đi, tóc mới mọc chậm hơn; song song DHT cũng kích thích tuyến bã nhờn ở nang tóc hoạt động quá mức, làm tóc dễ rụng hơn. Tóc cũ rụng đi nhưng tóc mới để thay thế không có, do đó họ bị hói đầu.

Chính vì vậy, đàn ông trung niên hay bị rụng tóc, dễ bị hói đầu và “nhu cầu” càng mạnh sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ rụng tóc càng nhiều.

Tuy nhiên không phải cứ hói đầu là yếu sinh lý

Khác với đàn ông trung niên, cho đến nay, chưa có một nghiên cứu nào khẳng định mối liên quan giữa sinh lý và chứng hói đầu sớm ở đàn ông trẻ tuổi. Mặc dù ở đối tượng này tại khu vực tóc rụng nhiều nồng độ DHT được xác định là tăng cao hơn so với các khu vực khác trên đầu.

hói đầu là yếu sinh lý
Hói đầu sớm do nhiều nguyên nhân, nhưng chưa thể khẳng định do yếu sinh lý gây ra

Bên cạnh đó, có nhiều nguyên nhân gây rụng tóc dẫn đến hiện tượng hói đầu sớm như: Chăm sóc tóc không đúng cách; lạm dụng các hóa chất tạo kiểu; chế độ dinh dưỡng bất hợp lý; stress; đang trong quá trình điều trị bệnh da liên quan: như viêm da tuyến bã, nhiễm nấm, giun lươn,…

Bạn cũng cần biết rằng: Không phải tất cả đàn ông bị yếu sinh lý đều bị hói đầu và ngược lại, cứ hói đầu là mắc chứng bệnh yếu sinh lý. Do đó, nói hói đầu sớm là bị yếu sinh lý là không có cơ sở khoa học.

Hi vọng những thông tin trên hữu ích cho bạn!

➥ Gợi ý: Dấu hiệu nhận biết nam giới yếu sinh lý 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo