Sự thật bệnh suy thận có di truyền không?

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thận, trong đó không kể đến yếu tố di truyền. Nhiều người đồn đoán bệnh suy thận là do di truyền, liệu sự thật bệnh suy thận có di truyền không?  *Thắc mắc: Ông nội cháu bị suy thận mãn tính, đã chạy thận nhiều lần song bệnh quá […]

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh thận, trong đó không kể đến yếu tố di truyền. Nhiều người đồn đoán bệnh suy thận là do di truyền, liệu sự thật bệnh suy thận có di truyền không? 

*Thắc mắc: Ông nội cháu bị suy thận mãn tính, đã chạy thận nhiều lần song bệnh quá nặng nên không giữ được tính mạng, đã qua đời cách đây không lâu. Cháu nghe nói bệnh suy thận có thể di truyền cho thế hệ sau nên rất lo lắng. Không biết thực hư thế nào, mong được bác sĩ giải đáp!

Cháu xin cảm ơn!

(Hoàng Văn Vinh – Trà Vinh)

*TƯ VẤN BẠN ĐỌC:

Sau thời gian dài bế tắc, suy sụp vì suy giảm sinh lý, anh Tuấn đã "VÙNG DẬY" MẠNH MẼ cứu vớt cuộc hôn nhân đứng trê bờ vực đổ vỡ nhờ tìm được bài thuốc quý [XEM THÊM]

Chào cháu,

Bệnh di truyền là những căn bệnh xảy ra do những bất thường về gen hoặc nhiễm sắc thể, về gen từ bố hoặc mẹ chuyển sang con. Có nhiều căn bệnh mang tính chất di truyền và bệnh thận cũng không phải là ngoại lệ.

➥ Bạn nên xem thêm:

Bệnh suy thận có di truyền không?

Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh lý tại thận đều di truyền mà chỉ một vài căn bệnh di truyền cho con cái thôi. Có thể kể đến:

  • Bệnh cầu thận huyết chỉ di truyền cho con trai.
  • Bệnh thận đa nang di truyền theo phả hệ 50%,…
bệnh suy thận có di truyền không
Một số bệnh thận có tính di truyền, nhưng suy thận thì không

Còn bệnh suy thận thì không di truyền. Tuy nhiên, có rất nhiều nguyên nhân gây suy thận và cháu cũng có thể gặp phải căn bệnh này nếu không biết cách phòng ngừa. Dưới đây là một số lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa nhằm ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh suy thận hữu hiệu nên thực hiện:

Biện pháp phòng tránh bệnh suy thận

  • Điều trị tốt bệnh tăng huyết áp và tăng mỡ máu nếu có.
  • Kiểm soát tốt lượng đường trong máu ở mức bình thường và thường xuyên kiểm tra định kì lượng đạm trong nước tiểu nếu mắc bệnh tiểu đường.
Người bệnh tiểu đường dễ bị suy thận, do đó cần kiểm soát tốt lượng đường trong máu bình thường
Người bệnh tiểu đường dễ bị suy thận, do đó cần kiểm soát tốt lượng đường trong máu bình thường
  • Bỏ thói quen hút thuốc lá hoặc hạn chế đến mức tối đa bởi chúng có thể gây tiểu đạm, làm tổn thương thận gây suy giảm chức năng thận. Bên cạnh đó cũng cần chú ý giảm bớt việc tiêu thụ đồ uống có cồn.
  • Tránh ăn mặn, nên ăn nhiều cá và rau củ quả tươi và uống nhiều nước mỗi ngày từ 2-3l nước.
  • Không nên lạm dụng việc dùng thuốc.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao đều đặn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể,…

Chúc cháu sức khỏe!

THÔNG TIN HỮU ÍCH

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo