Bệnh thận yếu có gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?

Nam giới thường lo lắng khi mắc các bệnh lý về thận, bởi chúng có mối liên quan mật thiết đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản. Họ cũng đặc biệt quan tâm: Bệnh thận yếu có gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không? Anh Nguyễn Quốc Anh – Quảng […]

Nam giới thường lo lắng khi mắc các bệnh lý về thận, bởi chúng có mối liên quan mật thiết đến khả năng sinh lý và chức năng sinh sản. Họ cũng đặc biệt quan tâm: Bệnh thận yếu có gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không?

Anh Nguyễn Quốc Anh – Quảng Trị có gửi thư về chuyên mục thắc mắc như sau:

Được chẩn đoán thận yếu qua đợt thăm khám cách đây hơn 2 tháng, sau khi nhận thấy bản thân mình có nhiều biểu hiện nghi ngờ là triệu chứng thận yếu như: Hay đau lưng, tiểu nhiều về đêm, chân tay hay lạnh, cơ thể mệt mỏi,… Hiện tại tôi đang dùng thuốc chữa trị theo đúng như chỉ định của bác sĩ, ăn uống cũng kiêng khem hơn. Tôi e là bệnh thận yếu khó chữa, vì tôi bị thận yếu là do bệnh tiểu đường mà ra. Tôi đã lập gia đình được gần một năm  nay, không hiểu sao mà giờ chưa thấy ‘động tĩnh’ gì. Không biết bị thận yếu có ảnh hưởng đến đường con cái không, có khiến chất lượng tinh trùng suy giảm không?

Xin cảm ơn!

☎ TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC:

Sau thời gian dài bế tắc, suy sụp vì suy giảm sinh lý, anh Tuấn đã "VÙNG DẬY" MẠNH MẼ cứu vớt cuộc hôn nhân đứng trê bờ vực đổ vỡ nhờ tìm được bài thuốc quý [XEM THÊM]

Chào anh,

Chuyên mục rất vui khi nhận được sự quan tâm và câu hỏi mà anh gửi về. Bị thận yếu có ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng không? – không chỉ là băn khoăn của riêng anh mà còn của rất nhiều nam giới ‘chẳng may’ gặp phải bệnh lý này. Với câu hỏi này, để có câu trả lời chính xác nhất chúng tôi đã liên hệ với Bs chuyên khoa nam học Lê Hoài Nam và nhận được giải đáp như sau:

Thận yếu là bệnh lý khiến chức năng của thận suy giảm. Ngoài những vấn đề về sức khỏe như: Mệt mỏi, đau lưng, tiểu đêm,… thì nam giới cũng phải gánh chịu sự tác động tiêu cực của bệnh đối chức năng sinh lý. Bởi lẽ, tâm lý và sức khỏe cũng tác động ít nhiều đến ‘cuộc yêu’. Hơn nữa, thận cũng đảm nhận nhiệm vụ sản xuất hormon; khi mắc bệnh thận thì các loại hormon sẽ thay đổi, mất cân bằng gây suy giảm ham muốn tình dục. Bên cạnh đó, lượng máu lưu thông đến dương vật cũng không đủ khiến dương vật khó cương cứng, rối loạn cương dương và rối loạn xuất tinh. Như vậy, khả năng thụ thai cũng vì thế mà giảm theo.

➥ Cho những ai chưa biết:

Nhưng, bị thận yếu có ảnh hưởng đến tinh trùng không?

Khả năng và chất lượng sinh sản ngoài chịu ảnh hưởng của số lượng tinh trùng thì chất lượng tinh trùng cũng là yếu tố quyết định.

Theo đó, chất lượng tinh trùng lại bị chi phối bởi tâm lý, chế độ dinh dưỡng, sức khỏe cơ quan sinh dục, các thói quen sinh hoạt,… Nếu thường xuyên căng thẳng áp lực, ăn uống không đủ chất, công việc hay tiếp xúc với chất độc hại, mặc đồ lót chật, bị chấn thương ở niệu đạo và dị tật ở cơ quan sinh dục, mắc bệnh tuyến tiền liệt, viêm đường sinh dục,… thì tinh trùng yếu là điều dễ hiểu.

Cần biết rằng: Thận thuộc hệ thống tiết niệu, khi thận bị tổn thương sẽ ít liên quan đến chất lượng hay số lượng của tinh trùng. Do đó, nam giới bị thận yếu vẫn có thể có chất lượng tinh trùng tốt để sinh ra những đứa con khỏe mạnh.

Tuy nhiên, như đã nói: Bệnh thận yếu gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và khả năng sinh lý của nam giới. Nếu không kịp thời chữa trị, việc điều trị về sau sẽ rất khó khăn; đồng thời chúng cũng là tiền đề cho bệnh suy thận nếu kết hợp với bệnh cao huyết áp, tiểu đường,… rất nguy hại. Do đó, khám chữa kịp thời là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Chúc anh sớm khỏi bệnh!

➥ Bạn nên xem thêm: Thuốc và cách chữa bệnh thận yếu

XEM THÊM

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo