Bài thuốc đông y bí truyền dùng chữa bệnh thận yếu

Chữa bệnh bằng Đông y vừa an toàn, tiết kiệm lại vô cùng hiệu quả – Đó là lý do tại sao hiện nay có một lượng không nhỏ bệnh nhân tìm đến phương pháp trị bệnh này. Với bệnh thận yếu cũng vậy, thay vì dùng thuốc tây hãy ưu tiên chữa thận yếu […]

Chữa bệnh bằng Đông y vừa an toàn, tiết kiệm lại vô cùng hiệu quả – Đó là lý do tại sao hiện nay có một lượng không nhỏ bệnh nhân tìm đến phương pháp trị bệnh này. Với bệnh thận yếu cũng vậy, thay vì dùng thuốc tây hãy ưu tiên chữa thận yếu bằng Y học cổ truyền. Bài thuốc đông y bí truyền dùng chữa bệnh thận yếu được tiết lộ ngay sau đây.

Thận yếu hiện đang là nỗi lo khi số lượng người bị mắc chứng bệnh thận yếu đang ngày càng gia tăng. Thay vì dùng thuốc tây gây hại, nhiều người lại ưa sử dụng các bài thuốc Đông y trị thận yếu từ các cây thuốc tự nhiên quanh nhà.

Chữa thận yếu bằng thuốc Đông y hiệu nghiệm
Chữa thận yếu bằng thuốc Đông y hiệu nghiệm

Trong Đông y, thận là đất đai của thủy hỏa, là nơi ký gửi nguyên âm, nguyên dương để cùng dựa vào nhau mà tồn tại và cùng chế ước lẫn nhau nên khi sinh bệnh cũng ảnh hưởng lẫn nhau.

Khi can thận âm hư thì liên lụy đến dương làm thận dương cũng hư theo, hệ quả là mất chức năng sưởi ấm và không còn chức năng khí hóa. Lúc này sinh ra các chứng như: Cơ thể lạnh, tay chân lạnh, sắc mặt trắng bợt, lưng đùi đau mỏi, đi tiểu nhiều lần, nước tiểu trong, hai chân và eo lưng phù. Dần dần chứng âm dương đều hư yếu, khiến suy giảm chức năng sinh dục và liệt dương bất lực đối với nam giới, vô kinh đối với phụ nữ.

Những bài thuốc Đông y trị thận yếu được truyền lại từ tổ tiên có thành phần là những hương liệu quý. Chúng vừa mang lại hiệu quả cao lại không gây ra các tác dụng phụ. Nhưng bị thận yếu dùng thuốc Đông y nào hiệu quả? Theo kinh nghiệm dân gian, căn cứ vào từng chứng bệnh cụ thể do thận yếu gây ra mà có phép điều trị riêng như sau:

➥ Tham khảo: Bật mí cây thuốc nam trị thận yếu hiệu quả không ngờ

Gợi ý 5 bài thuốc chữa thận yếu bằng Đông Y

1. Bài thuốc Đông Y trị thận yếu do can thận âm hư sinh chứng chảy máu chân răng (xỉ nhục):

Thường do tổn thương về tình chí hoặc sinh hoạt tình dục quá độ làm can thận âm hư sinh nội nhiệt hun đốt mạch lạc, làm huyết đi tràn lan sinh chứng xỉ nhục.

 • Triệu chứng: Chân răng chảy máu có màu đỏ nhạt, răng lung lay và đau.
 • Điều trị: Tư âm giáng hỏa, lương huyết chỉ huyết.
 • Bài thuốc: “Tư thủy thanh can ẩm” phối hợp với bài “Thiến căn tán” gồm: thiến thảo căn, a giao, sinh địa, hoàng cầm, trắc bá diệp đều 30 g; cam thảo, trạch tả 16 g; thục địa, hắc táo nhân, phục linh đều 12 g; hoài sơn, sài hồ, đương qui 10 g; sơn thù, đan bì, bạch thược 8 g; chi tử 6 g,
 • Cách dùng: tán bột làm viên hoàn nước ngày uống 3 lần mỗi lần uống 15 gam với nước đun sôi để ấm. Nếu làm thuốc sắc thì tùy bệnh chứng mà dùng liều lượng cho thích hợp. Ngày uống một thang.
Vị thuốc Thục địa
Vị thuốc Thục địa

2. Bài thuốc Đông Y trị thận yếu do can thận âm hư sinh chứng hiếp thống (đau hai mạn sườn):

Thường gặp ở nhưng người do cơ thể vốn hư yếu, phòng lao quá độ làm tinh của can thận cùng hư không hóa thành khí và khí hư không sinh huyết.

 • Triệu chứng: Đau âm ỉ hai bên mạng sườn, váng đầu hoa mắt, bị sốt từng cơn về chiều, ra mồ hôi trộm.
 • Điều trị: Tư bổ can thận.
 • Bài thuốc: “Nhất quán tiễn” gồm: bắc sa sâm 16 g; đương qui, kỷ tử, mạch môn, sinh địa đều 12 g; khổ luyện tử (hạt xoan rừng) 8 g.
 • Cách dùng: Sắc uống 3 lần trong ngày, mỗi ngày dùng một thang. Tùy chứng trạng của bệnh nhân có thể gia thêm các vị khác.

3. Bài thuốc trị thận yếu do can thận âm hư sinh chứng yêu thống (đau lưng):

Chủ yếu do phú bẩm bất túc, hoặc ốm đau lâu ngày cơ thể suy yếu, hay phòng lao quá độ, làm tinh huyết hao tổn gân mạch mất sự nuôi dưỡng mà sinh bệnh.

 • Triệu chứng: Lưng và hai đùi đau âm ỉ, hai chân yếu, khi mệt nhọc thì lưng đau tăng, khi nằm nghỉ thì giảm đau, hai mắt hoa và nhìn không rõ.
 • Điều trị: Tư bổ can thận.
 • Bài thuốc: “Tả qui hoàn” gồm: thục địa 16 g; cẩu kỷ tử, lộc giác giao, hoài sơn, thỏ ty tử, cao quy bản đều 12 g; sơn thù 6 g; ngưu tất 4 g.
 • Cách dùng: Sắc uống 3 lần trong ngày, mỗi ngày uống một thang. Tùy chứng có thể gia thêm các vị khác.
Bài thuốc đông y bí truyền dùng chữa bệnh thận yếu
Cao quy bản

4. Bài thuốc Đông Y trị thận yếu do can thận âm hư sinh chứng hư lao:

 • Triệu chứng: Lưng đùi đau ê ẩm, nhức mỏi, choáng váng, tai ù, mắt nhìn không rõ và nhiều tạng phủ khí huyết bị hao tổn.
 • Điều trị: Tư bổ can thận.
 • Bài thuốc: “Đại bổ âm hoàn” gồm: hoàng bá 160 g; qui bản 240 g; tri mẫu 160 g; thục địa 240 g; trư tích tủy (tủy trong cột sống của lợn) 160 g.
 • Cách dùng: Tán bột mịn làm viên hoàn mật mỗi viên 5 gam. Mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần uống 2 viên với nước đun sôi để ấm. Cần uống liên tục trong 3 tháng.

5. Bài thuốc Đông Y trị thận yếu do can thận âm hư sinh chứng huyễn vựng (choáng váng):

Vì thận thủy hư tổn, thủy không hàm được mộc, phong dương quấy nhiễu lên trên; hoặc do can thận âm tinh hao tổn suy nhược không sinh được tủy, làm tủy hải bất túc mà sinh bệnh.

 • Triệu chứng: Người luôn luôn mệt mỏi, choáng váng chỉ thích nằm nhắm mắt thì bệnh đỡ.
 • Điều trị: Tư bổ can thận.
 • Bài thuốc: “Kỷ cúc địa hoàng hoàn” gồm: thục địa 16 g; kỷ tử, trạch tả, hoài sơn, cúc hoa, bạch linh, đan bì đều 12 g; sơn thù 8 gam.
 • Cách dùng: Sắc uống 3 lần trong ngày, uống trước khi ăn hoặc lúc đói. Dùng mỗi ngày một thang.
Vị thuốc Sơn thù
Vị thuốc Sơn thù

Trên đây là một số bài  thuốc Đông y chữa bệnh thận yếu công hiệu. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao và đảm bảo an toàn, trước khi sử dụng người bệnh cần tham khảo ý kiến của thầy thuốc để biết tình trạng bệnh của mình thuộc chứng nào rồi mới áp dụng.

➥ Có thể bạn chưa xem: Người bị thận yếu nên ăn gì? làm gì giúp bệnh mau khỏi?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo