Khi thận yếu gây đau lưng phải làm sao hết?

Ngoài tiểu tiện nhiều lần, rùng mình, tay chân lạnh,… thì đau lưng cũng là triệu chứng thận yếu thường gặp khiến người bệnh chức năng vận động bị hạn chế. Vậy khi thận yếu gây đau lưng phải làm sao hết?  Khi bị đau lưng, “thủ phạm” được nghĩ đến nhiều nhất là các […]

Ngoài tiểu tiện nhiều lần, rùng mình, tay chân lạnh,… thì đau lưng cũng là triệu chứng thận yếu thường gặp khiến người bệnh chức năng vận động bị hạn chế. Vậy khi thận yếu gây đau lưng phải làm sao hết? 

Khi bị đau lưng, “thủ phạm” được nghĩ đến nhiều nhất là các bệnh lý về xương khớp như: Bệnh viêm khớp, viêm khớp dạng thấp, thoát vị đĩa đệm cột sống, loãng xương,… Tuy nhiên, bạn có dám chắc nguyên nhân gây đau lưng do các vấn đề về xương khớp gây ra?

Thực tế, đau lưng còn là triệu chứng của nhiều bệnh như: Phình động mạch, bệnh ankylosing spondylitis, áp-xe cạnh cột sống, áp-xe ngoài màng cứng, ung thư từ nơi khác di căn vào xương sống, ung thư tủy sống,… Ngoài ra, đau lưng còn là triệu chứng điển hình của bệnh thận: sỏi thận, suy thận,… hay thận yếu.

Vì sao thận yếu gây đau lưng?

Khi thận yếu gây đau lưng phải làm sao hết?
Đau lưng cũng là triệu chứng thận yếu điển hình

Theo Y học cổ truyền: Đau lưng vấn đề cốt yếu là ở thận, có thể phân làm nội thương và lao lực mệt mỏi sinh bệnh:

  • Thận nội thương: Thường gặp ở người có thể chất yếu bẩm sinh, có bệnh lâu ngày, cơ thể yếu hoặc mệt mỏi quá độ gây ra. Với người bị nhẹ thì đau lưng, khó khom lưng hoặc đứng thẳng, còn người nặng thì có triệu chứng bàn chân, gót chân đau nhức,…
  • Lao lực sinh bệnh: Những người khi thể lực gánh vác quá nặng hoặc trong thời gian dài làm việc ở một tư thế cố định (dùng máy tính, lái xe…), ngồi lâu sẽ làm tổn thương thận khí, dẫn đến thận tinh không đủ cũng biểu hiện bằng chứng đau lưng.

Còn theo lý giải của Y học hiện đại: Thận có vị trí gần vùng xương cột sống cuối và ở vùng chậu nên khi đau thận thì vùng lưng cũng chịu ảnh hưởng, thể hiện rõ bằng cơn đau.

Kiên trì điều trị theo phác đồ được lương y của Đỗ Minh Đường chỉ định, sau 4 tháng, vợ chồng tôi tìm lại được những lần ‘yêu’ trọn vẹn”.

Đau lưng do thận yếu gây ra thường là cơn đau ở vùng lưng dưới, cơn đau nhẹ hoặc quặn thắt, đau từ vùng thận ra sau lưng, rồi lan xuống hố chậu, gây đau hông, mông, bàn chân,… Những cơn đau này thường có chu kỳ và đau dữ dội ở bên trái hoặc bên phải. Bên cạnh đó, đau lưng thận còn kèm theo chứng rối loạn tiểu tiện (tiểu đêm, tiểu nhiều, tiểu rắt, nước tiểu lẫn máu và mủ, nước tiểu có mùi hôi,…); ớn lạnh, rùng mình; giảm ham muốn tình dục,…

➥ Có thể bạn chưa xem: 

Hướng dẫn cách trị đau lưng do thận yếu

Triệu chứng đau lưng ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày, công việc cũng như khả năng vận động. Để thuyên giảm cơn đau cần chú ý:

Đau lưng thận không được tùy tiện dùng thuốc giảm đau
Đau lưng thận không được tùy tiện dùng thuốc giảm đau
  • Không lạm dụng thuốc giảm đau có thể gây nguy hiểm.
  • Nghỉ ngơi nhiều, tránh mang vác đồ nặng và những công việc cần nhiều sức lực.
  • Xoa bóp, chườm nóng hoặc đắp lá ngải cứu lên vùng lưng bị đau.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao ở mức độ vừa phải.

Tuy nhiên, những giải pháp trên chỉ khắc phục được phần nào cơn đau lưng do thận yếu gây ra. Vấn đề cốt lõi cần quan tâm đó là điều trị bệnh thận yếu. Khi bệnh thận yếu khỏi thì chứng đau lưng cũng như các triệu chứng thận yếu khác cũng được loại bỏ hoàn toàn.

Do đó, thăm khám và tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ là cách tốt nhất để điều trị đau lưng thận hiệu quả.

(Bs chuyên khoa  Đặng Hữu Trí)

➥ Giải đáp: thận yếu nên uống thuốc gì?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo