Cùng tìm hiểu thận yếu là bệnh gì?

Bên cạnh hội chứng thận hư, bệnh suy thận thì thận yếu cũng là căn bệnh thận được nhắc đến nhiều. Song ít ai biết thận yếu là bệnh gì, có nguy hiểm không và phòng tránh như thế nào? Những thông tin trong bài viết sau sẽ làm rõ những vấn đề này. Thận […]

Bên cạnh hội chứng thận hư, bệnh suy thận thì thận yếu cũng là căn bệnh thận được nhắc đến nhiều. Song ít ai biết thận yếu là bệnh gì, có nguy hiểm không và phòng tránh như thế nào? Những thông tin trong bài viết sau sẽ làm rõ những vấn đề này.

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, có hai quả. Thận có hình hạt đậu nằm trong khoang bụng ở vị trí sau phúc mạc và đối xứng nhau qua cột sống, ngang đốt ngực T11 đến đốt thắt lưng L3.

thận yếu là bệnh gì
Vị trí thận trong cơ thể

Trong cơ thể, thận đảm nhiệm chức năng như là bộ lọc máu tự nhiên và các chất thải theo niệu quản được dẫn đến bàng quang để thải ra ngoài. Trong quá trình tạo ra nước tiểu, các quả thận cũng bài tiết các chất thải như urê, acid uric và amoniac và tái hấp thụ nước, glucose và các axít amin. Ngoài ra, thận cũng sản xuất các hormone như calcitriol, renin, và erythropoietin và điều chỉnh các chất điện phân, duy trì ổn định lượng acid bazơ cũng như điều chỉnh huyết áp. Trong đó, lọc máu và bài tiết nước tiểu là 2 chức năng chính của thận.

Đối với nam giới, thận còn có nhiệm vụ điều hòa hormone sinh dục androgen, giúp hình thành các đặc tính nam đồng thời duy trì hoạt động tình dục.

Sau thời gian dài bế tắc, suy sụp vì suy giảm sinh lý, anh Tuấn đã "VÙNG DẬY" MẠNH MẼ cứu vớt cuộc hôn nhân đứng trê bờ vực đổ vỡ nhờ tìm được bài thuốc quý [XEM THÊM]

Khi những chức năng trên của thận không được thực hiện đầy đủ có nghĩa là thận đã có vấn đề. Ngoài suy thận, thận hư ra thì thận yếu cũng rất hay gặp.

Thận yếu là gì?

Thận yếu là bệnh mà chức năng của thận không còn hoạt động tốt
Thận yếu là bệnh mà chức năng của thận không còn hoạt động tốt

Thận yếu là bệnh lý về thận, khi 2 chức năng thứ yếu của thận là lọc máu và bài tiết nước tiểu không được thực hiện tốt. Điều này dẫn đến quá trình cân bằng, trao đổi trong cơ thể sẽ bị xáo trộn và không còn ổn định. Từ đây, nhiều vấn đề về sức khỏe hình thành và đời sống tình dục cũng chịu tác động nặng nề.

Rùng mình, chân tay lạnh, đi tiểu nhiều về ban đêm, hoa mắt chóng mặt, ù tai, chức năng sinh lý suy giảm,… là những triệu chứng bệnh thận yếu điển hình nhất.

➥ Xem thêm: Cách nhận biết dấu hiệu của bệnh thận yếu

Ai dễ bị bệnh thận yếu?

Nguyên nhân gây thận yếu được xác định có liên quan đến tuổi tác và giới tính, thói quen sinh hoạt, lười vận động và một số bệnh lý khác. Do đó, đối tượng dễ bị thận yếu ‘dòm ngó’, có nguy cơ mắc bệnh thận yếu cao hơn những người khác là:

  • Thường xuyên hút thuốc, uống rượu, thích uống nước trà đặc.
  • Chế độ ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học dẫn đến thừa cân, béo phì.
  • Đặc thù công việc ngồi nhiều, làm việc bên máy tính trong thời gian dài.
  • Sinh hoạt tình dục quá độ.
  • Người cao tuổi.
  • Tinh thần căng thẳng thường xuyên, stress kéo dài.
  • Nam giới lạm dụng thuốc bổ thận tráng dương.
  • Người mắc bệnh sỏi thận, cao huyết áp và tiểu đường,…

➥ Xem thêm:

Như vậy, ai cũng có thể bị thận yếu nếu không biết cách phòng ngừa, giữ gìn thận khỏe. Nếu không muốn gặp phải bệnh thận yếu nói riêng và bệnh thận nói chung, bản thân mỗi người cần chú ý thực hiện các “nguyên tắc vàng” được các chuyên gia khuyên sau:

Chúc các bạn luôn khỏe mạnh!

➥ Mời bạn xem thêm: Thuốc và cách chữa bệnh thận yếu hiệu quả

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo