Những loại thực phẩm người thận yếu không nên ăn

Ông xã em bị bệnh thận yếu và đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nghe nói bị bệnh này cần kiêng cữ nhiều thứ, nhưng không biết rằng: Bị thận yếu kiêng ăn gì? Bác sĩ có thể tư vấn cho em những loại thực phẩm người thận yếu không nên ăn […]

Ông xã em bị bệnh thận yếu và đang dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Nghe nói bị bệnh này cần kiêng cữ nhiều thứ, nhưng không biết rằng: Bị thận yếu kiêng ăn gì? Bác sĩ có thể tư vấn cho em những loại thực phẩm người thận yếu không nên ăn để biết mà xây dựng thực đơn hàng ngày được không ạ?

Xin cảm ơn!

(Mai Phương – TP.HCM)

TRẢ LỜI THƯ BẠN ĐỌC:

Đúng vậy, chế độ ăn uống ảnh hưởng không nhỏ đối với sự tiến triển của bệnh thận yếu. Nếu ‘vô tình’ ăn những thực phẩm cần kiêng cữ khi điều trị bệnh thận yếu thì các loại thực phẩm họ ăn không được chuyển hóa hết thành chất thải để đào thải ra ngoài và hơn nữa tạo áp lực lớn hơn cho thận. Vì vậy, người bệnh thận yếu nên chú ý:

➥ Bài viết liên quan:

Thận yếu không nên ăn gì?

1. Thực phẩm giàu kali và photpho:

Một trong những thực phẩm không nên ăn đầu tiên nếu mắc bệnh thận yếu đó là thực phẩm giàu kali và photpho. Bởi lẽ, thận đảm nhận chức năng giữ ổn định lượng kali và photpho trong máu, loại bỏ kali và photpho dư thừa. Khi chức năng thận đã suy yếu thì đương nhiên, nhiệm vụ này khó mà hoàn thành được tốt. Nếu dung nạp nhiều hơn 2 chất này vào cơ thể sẽ tạo ra áp lực lớn cho thận, khiến bệnh nặng hơn.

Những loại thực phẩm người thận yếu không nên ăn
Thực phẩm giàu kali và photpho không thích hợp cho người bệnh thận yếu

Do đó, hãy hạn chế nhóm thực phẩm này mà các loại hạt, bơ đậu phộng, đậu khô, đậu lăng và đậu Hà Lan, sữa, sôcôla nóng, bia, nước ngọt, pho mát, chuối, nước cam, mơ, kiwi, dưa hấu, cà chua,… là những thứ dồi dào kali và photpho nhất nên tránh.

➥ Xem thêm: Thận yếu có gây vô sinh không?

2. Thực phẩm giàu protein:

Thực phẩm giàu protein không nên ăn khi yếu thận
Thực phẩm giàu protein không nên ăn khi yếu thận

Protein cũng là ‘kẻ thù’ đối với người yếu thận. Theo các chuyên gia dinh dưỡng: Để giảm tải cho thận, người bệnh nên hạn chế việc tiêu thụ các thực phẩm dồi dào protein, đó có thể là: Cá ngừ, cá hồi ức gà, và thịt bò,… Thay vào đó hãy ăn thực phẩm ít protein hơn như lòng trắng trứng gà, đậu phụ, tôm,…

3. Thực phẩm nhiều muối:

Người bị thận yếu được khuyên nên ăn nhạt. Việc ăn mặn có thể khiến cơ thể giữ lại quá nhiều chất lỏng, gây nguy hại cho thận trong việc lọc thải.

Không nên ăn thức ăn nhiều muối khi yếu thận
Không nên ăn thức ăn nhiều muối khi yếu thận

Các loại thịt chế biến, thực phẩm đóng hộp và một số thực phẩm đông lạnh cũng có thể có lượng muối khá cao. Vì vậy tốt nhất nên hạn chế dùng trong thực đơn hàng ngày nếu không muốn bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

4. Không uống nhiều chất lỏng:

Uống nhiều chất lỏng sẽ không tốt cho người bị yếu thận. Bởi chức năng thận lúc này không được đảm bảo thực hiện tốt. Hãy uống ít nước hơn, chia thành nhiều lần và mỗi lần chỉ uống một chút. Đồng thời hạn chế các thực phẩm có lượng nước lớn khác.

Hãy cắt giảm lượng chất lỏng dung nạp khi bị thận yếu
Hãy cắt giảm lượng chất lỏng dung nạp khi bị thận yếu

Cũng cần lưu ý rằng: Trên đây chỉ là những thực phẩm không nên ăn khi bị thận yếu nói chung. Trong từng trường hợp, mỗi bệnh nhân sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nên cần thiết phải nhờ sự tư vấn của bác sĩ hoặc các chuyên gia dinh dưỡng để thực hiện.

➥ Bạn nên xem thêm: Người bị thận yếu nên ăn gì? làm gì giúp bệnh mau khỏi?

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo