Từ A đến Z về bệnh suy thận độ 4

Theo tiến trình phát triển của bệnh suy thận, suy thận độ 4 là giai đoạn gần cuối và không thể chữa khỏi được. Người bệnh cần can thiệp bởi phương pháp chạy thận và ghép thận cùng chế độ ăn uống khoa học để kéo dài thời gian sống. Dưới đây là một số […]

Theo tiến trình phát triển của bệnh suy thận, suy thận độ 4 là giai đoạn gần cuối và không thể chữa khỏi được. Người bệnh cần can thiệp bởi phương pháp chạy thận và ghép thận cùng chế độ ăn uống khoa học để kéo dài thời gian sống. Dưới đây là một số điều cần biết về căn bệnh thận này.

➥ Bạn nên xem thêm:

Suy thận độ 4 là gì?

Suy thận độ 4 là giai đoạn suy thận nặng. Lúc này chức năng của thận đã bị hư hỏng đến 90% và mức độ lọc máu cũng giảm chỉ còn khoảng 15 đến 29ml/ phút/ 1,73 m2.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng bệnh suy thận độ 4

Không khó để nhận biết suy thận độ 4, bởi lúc này các triệu chứng suy thận đã biểu hiện quá rõ ràng. Người bệnh suy thận độ 4 có thể nhận thấy:

  • Do thiếu máu trầm trọng mà người bệnh thường có cảm giác mệt mỏi, chóng mặt. Trong người thường thấp thỏm lo âu, hoang mang và buồn ngủ,…
  • Chán ăn, cảm giác có mùi kim loại trong miệng khi ăn.
  • Các chất độc hại tích tụ trong máu quá cao nhưng không được đào thải ra ngoài khiến miệng có mùi hôi.
  • Tiểu tiện bất thường: Nước tiểu có thể có màu nâu đậm, sủi bọt và trong nước tiểu có màu, đi tiểu nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường.
Nước tiểu sẫm màu, tiểu ra máu, tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường,... là triệu chứng bệnh suy thận độ 4
Nước tiểu sẫm màu, tiểu ra máu, tiểu nhiều hoặc ít hơn bình thường,… là triệu chứng bệnh suy thận độ 4
  • Hiện tượng ứa dịch khiến chân, cổ tay và 2 bàn tay sưng phù. Bên cạnh đó còn thấy đánh trống ngực, không thể nằm ngửa và rất khó thở.
  • Hay bị chuột rút, co giật và chân tay bồn chồn khi ngủ.
  • Thấy ngứa ngáy ở các ngón tay ngón chân hoặc toàn thân,…

Bệnh suy thận độ 4 có nguy hiểm không? Có chữa được không?

Người bệnh suy thận ngoài phải sống chung với các triệu chứng nói trên, nếu không được can thiệp điều trị đúng cách và kịp thời sẽ phải đối mặt với các biến chứng khác như: Cao huyết áp, tiểu đường, suy tim, phù não, phù phổi,… có thể dẫn đến đột tử.

Bệnh nhân suy thận độ 4 cần lọc máu hoặc ghép thận để kéo dài sự sống
Bệnh nhân suy thận độ 4 cần lọc máu hoặc ghép thận để kéo dài sự sống

Điều trị suy thận cấp độ 4 bằng phương pháp bảo tồn lúc này không mang lại hiệu quả. Chỉ bằng cách chạy thận (lọc máu) hay ghép thận mới duy trì và kéo dài thời gian sống cho người bệnh được. Tuy nhiên, chi phí cao là trở ngại lớn nhất đối với bệnh nhân, nhất là đối với các gia đình có điều kiện kinh tế eo hẹp.

Bị suy thận cấp độ 4 sống được bao lâu?

Đối với từng trường hợp cụ thể thì thời gian sống của người bệnh là khác nhau, do bản chất khó lường của bệnh. Một số người có thể sống được chục năm từ khi phát hiện mình bị suy thận độ 4, số khác lại chỉ sống thêm được vài năm.

Thời gian sống của người bệnh suy thận độ 4 phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian sống của người bệnh suy thận độ 4 phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Chúng phụ thuộc lớn vào sức khỏe của bản thân, tỷ lệ đáp ứng điều trị và đặc biệt không thể không kể đến nguyên nhân gây bệnh: Bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, bệnh cầu thận, bệnh thận di truyền, chất độc và các chấn thương,…

Do đó, đừng để bệnh suy thận tiến triển đến cấp độ nặng rồi mới tìm cách cứu chữa. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc bệnh suy thận như: Chán ăn, mệt mỏi, tức 2 bên hố lưng, suy giảm khả năng tình dục, tiểu nhiều có thể đau hay không,… cần thăm khám và điều trị kịp thời.

➥ Bạn nên xem: Những phương pháp điều trị suy thận được áp dụng hiện nay

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

messenger
zalo